1. BÁNH TÉT LÁ CẨM
Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình
Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá
cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.
Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt,
không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự
nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải
là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước
khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một
màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ
tỏa mùi thơm.
Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo
và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó
khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu
truyền thống của người Việt.
Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán ở
chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài... nhiều du khách thập phương biết tiếng đều
tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.
2. HỦ TIẾU
KHÔ SA ĐÉC
Hủ tiếu Sa Đéc trước nay được xếp vào
hàng món ngon Nam Bộ, sánh ngang với hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng ẩm
thực Sa Đéc có phần còn phong phú hơn khi ngoài món hủ tiếu nước/khô thì họ còn
có thêm món hủ tiếu hấp cũng thú vị không kém.
Bất ngờ đầu tiên là hủ tiếu được trình
bày trong đĩa thay cho tô. Cọng bánh cũng to hơn bình thường và trắng ngà.
Người ta để lên đó những tim, gan và thịt heo xắt thành từng lát to che gần kín
đĩa.
Món ăn trông hấp dẫn hơn nhờ một loại
nước xốt màu vàng đậm được rưới lên trên, thoang thoảng mùi thơm. Đĩa hủ tiếu
còn được tô điểm bằng vài cọng hẹ, cải xà lách xắt nhuyễn và một ít hành phi.
Nước dùng sền sệt, beo béo và đậm đà quyện lấy từng sợi hủ tiếu vừa mềm vừa dai
tạo một cảm giác thú vị đặc biệt.
Duy chỉ có điều với những ai không hảo
ngọt và muốn thưởng thức món ăn ngon lành này thì nên dặn trước chủ quán
"đừng cho đường sống vào", vì vốn dĩ người dân Sa Đéc rất thích ăn
ngọt. Chỉ cần điều nhỏ này thôi, bảo đảm món ăn sẽ không còn gì để chê.
3. NEM NƯỚNG CÁI RĂNG
Nem nướng thì vùng đất nào cũng có,
nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ
nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc
sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên.
Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà lưu lại cho đến hôm nay,
cho biết bao người khi đến vùng đất này phải tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.
Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm
từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn
trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo.
Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi
trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.
Cũng như một vài món ăn khác, người
phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần
rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế... mà phải là loại khế chua thì mới
thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh
chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc
sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ
mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể
chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật
khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.
Ngày nay đến Cái Răng mặc dù người tạo
nên món ăn để đời này không còn nhưng con cháu bà vẫn giữ lấy nghề. Hương vị
không còn như xưa nhưng đây vẫn là một món ăn du khách nên thưởng thức mỗi lần
có dịp ngang qua.
4. CHUỐI NẾP NƯỚNG
Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai,
nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài
Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng,
còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không
mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu
trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.
Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi
trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn
ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh
phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn
món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.
5. ỐC NƯỚC TIÊU
Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than
nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi
thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm
thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn
thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc
nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét
vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
6. BÁNH CỐNG
Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại
ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà
vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 6 đến 7h tối trở đi.
Cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ
và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi
múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống
bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột,
đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp,
ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo
nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước,
hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo.
Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.
Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà
không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho
vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu.
Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.
Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu
ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột
vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên
nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập
trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào
trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.
Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và
các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh
vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi
tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép
chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả
mùi vị và màu sắc.
7. BÁNH TẦM BÌ
Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc
biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi
bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị
béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng
rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một
món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần
Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.
8. BÁNH HỎI – HEO QUAY PHONG ĐIỀN
Đến vùng đất Cần Thơ, nếu có dịp ghé
thăm Phong Điền với những vườn trái cây trĩu quả, tham gia tour dã ngoại một
ngày tập làm nông dân với các họat động như hái rau vườn, bơi thuyền và giăng lưới
bắt cá khách phương xa đừng quên ghé Nhà vườn Minh Cảnh, thưởng thức bánh hỏi –
heo quay ngon tuyệt do chính nhà vườn làm ra.
Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo,
được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay
ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi
thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng
tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn
thiệt dễ ghiền.
9. BÁNH XÈO
Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm”
bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo
gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh "xèo" cũng có lẽ
khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.
Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ
cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên
chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.
Khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới
tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống,
củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại
cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.
Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc
trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước chấm phải được pha chế
đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Chính vì vậy, mỗi người
lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.
Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như:
cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng
điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.
10. LẨU BẦN PHÙ SA
Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở
cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món
ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần,
người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về
“hương đồng gió nội”.
Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần
sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể biến tấu các loại thực phẩm
chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các loại cá da trơn như cá
tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn khách có thể thưởng thức
món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.
Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần
ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua
thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển - một loại bông dân
dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.
Đăc biệt là khách đến khu du lịch Phù Sa
có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi
nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh
năm.
Cái món thứ nhất và món thứ 10 anh chưa được thưởng thức. Tiếc quá Diễm ơi
Trả lờiXóaEm chao anh Kien....nhu vay la anh nhat roi con gi....thuong thuc gan het nhung mon ngon cua mien Tay....lan sau neu co ve mien Tay anh nho thuong thuc them 2 mon con lai anh Kien nhe....rat vui anh da sang chia se....
XóaCho 3 đĩa ốc nước tiêu đê! Bà chủ Lê Diễm ui, đói pụng quá!
Trả lờiXóaChiều vui nghen.
Hiiiiiiiiiiiiiiiiiiii.....xin NGLB VN den thuong thuc nhung mon tren nhe....Diem xin moi anh dung....rat vui anh da den tham.....co nhung ngay vui ve nhat nhe anh.....
XóaEm à /-cái bánh Tầm Bì đó có phải là bánh Tằm không ?-
Trả lờiXóaDa, phai anh Minh Le a!....moi anh dung nhe xem co ngon khong anh Minh Le....
XóaTrên sách báo -rồi trong phim thấy vài lần nhắc đến bánh Tằm -mà bây giờ mới biết đó -nó cũng thộc một lại mỳ nhỉ ...mà không biết ngon cỡ nào -
XóaDa, trong anh Minh Le a!...no lam tu bot gao....banh tam bi rat ngon anh a!...hom nao thu an xem sao nhe........chuc anh 1 ngay moi vui....
XóaSang thăm em thấy mấy món ngon miền tây hấp dẩn quá, em là người nội trợ tuyệt vời đấy Diễm ạ.
Trả lờiXóaChúc em ngày đầu tuần làm việc vui vẻ và hạnh phúc mãi em nhé!
Cam on anh Man...chuc anh moi ngay luon vui nhu moi ngay va co nhieu cam xuc trong tho, van anh nhe....
XóaHi! Sang thăm bạn, thấy cái gì cũng thèm, cũng ham quá!
Trả lờiXóaNhà bạn đẹp và xinh quá! Chủ nhà chắc là một dân chơi blog chuyên nghiệp nhỉ!
Chúc bạn luôn bình an và hạnh phúc! Hân hanh5duoc795 giao lưu thường xuyên...
Cam on anh Thien Khuc...mung anh da sang tham Le Diem...co le anh da quen em roi....ngay con o yahoo VN anh thuong sang doc tho va bai viet cua em....mong anh se den thuong xuyen hon nhe....chuc anh luon vui...
XóaHồi ấy, suốt 3 tháng TP tại T T Long Định thì bữa điễm tâm của bọn tôi là trái chuối nướng nếp đó bạn, đúng như bạn nói, chỉ cần 1 trái chuối là no tới bữa trưa .
Trả lờiXóaThe ban Linh Tu co thich mon chuoi nuong nay khong?...cam on ban da sang tham...chuc ban buoi toi ngu ngon.
Xóa