Hành lá
không chỉ là một loại gia vị trong nhà bếp mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho
sức khỏe của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày.
Hành lá vốn
được gọi bằng nhiều cái tên như hành xanh, hành ta. Nó là một kho lưu trữ của tất
cả những điều tốt đẹp mà cơ thể bạn cần. Đây cũng là nguyên liệu rất quen thuộc
với các bà nội trợ. Nó được sử dụng thực tế, hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe
của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày.
Giúp
xương chắc khoẻ
Bạn có biết
12 gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại
vitamin này đều rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ.
Trong hành
có chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó
có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn
kinh.Thực tế, hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức
khỏe của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày
Giúp
điều hòa lượng đường trong máu
Hành lá là
một kho tàng của allyl propyl và crom. Trong khi allyl propyl giúp làm giảm lượng
đường trong máu, thì crôm có tác dụng điều chỉnh lượng đường và hạ thấp mức
insulin trong máu.
Đó cũng là
lý do khiến cho hành lá được xếp vào nhóm những thực phẩm tốt nhất giúp điều
hòa nồng độ đường trong máu. Chromium trong hành tây giúp các tế bào trong cơ
thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin
và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể. Bởi vậy, nó cũng được coi
là thực phẩm đáng “kết thân” với những bệnh nhân tiểu đường.
Thúc
đẩy một trái tim khỏe mạnh
Hành lá là
một thực phẩm thân thiện với trái tim. Sự hiện diện của Crom, vitamin B6 và lưu
huỳnh giúp giữ trái tim của bạn khỏe mạnh. Crom không chỉ làm giảm lượng
triglyceride và cholesterol xấu mà còn làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ
thể, do đó bảo vệ trái tim của bạn khỏi những căn bệnh tiềm ẩn.
Hành lá là một trong những loại gia vị chữa rất nhiều bệnh.
Những người mắc bệnh liên quan tới huyết áp cũng giúp cải thiện bệnh đáng kể
khi ăn hành lá thường xuyên do sự hiện diện của kali. Nhờ sự ổn định của cả
cholesterol và huyết áp, những rủi ro liên quan với nhồi máu cơ tim và đột quỵ
cũng giảm đáng kể.
Giúp
ngăn ngừa ung thư
Khi ăn hành lá thường xuyên, bạn
cũng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cho chính mình. Điều này là do sự
hiện diện của flavonoid trong hành lá. Quercitin là một flavonoid trong
hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết, do đó
làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất Kaempferol, một loại
flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm rủi
ro liên quan với ung thư buồng trứng ít nhất là 40 %.
Giúp
giảm viêm nhiễm
Hành lá
đóng vai trò “cứu trợ” hữu hiệu khi trong cơ thể đang có tình trạng viêm. Điều
này là do rau ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể, đặc biệt là viêm khớp và
bệnh gút. Do đó, khi bị mắc các bệnh liên quan đến chứng viêm nhiễm thì
bạn được khuyên là nên ăn nhiều hành lá để có được lợi ích chống viêm hiệu
quả.
Nếu bị
nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn có thể đun sôi hành trong nước cho đến khi
nước bốc hơi. Lọc lấy nước củ hành, để nguội và uống. Các đặc tính chống vi
khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.
Giúp
tăng cường miễn dịch
Hành lá là một nguồn phytochemical phong phú. Chất này
giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt, đồng thời giúp loại bỏ các enzyme tạo
ra các gốc tự do trong cơ thể con người. Nhờ vậy, giúp giảm thiểu đáng kể thiệt
hại do các mô tế bào và DNA.
Vị hăng
của hành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết
lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và
cúm rất tốt. Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại
rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà, bảo vệ đôi mắt cho bạn .
Giúp
tăng cường thị lực
Sự vắng
mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả
bệnh quáng gà. Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể
chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe mắt của bạn.
Do đó hành
lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự nhiên, quan trọng chịu trách nhiệm về
các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung. Thân và củ hành
đều ăn được. Chúng có thể được ăn sống hoặc trộn lẫn trong salad, gỏi, nộm hoặc
nước sốt. Không phụ thuộc vào cách tiêu thụ, có rất nhiều lợi ích sức khỏe của
hành lá mà bạn không nên bỏ lỡ nguyên liệu này trong thực đơn của gia
đình.
Giảm
cholesterone và chống đông máu
Chất sắt
có trong hành tây chính là lý do tại sao hành tây được cho là rất tốt trong
việc điều trị thiếu máu. Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể
tự giảm đáng kể lượng cholesterone cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những
cơn đau tim.
Dù bạn ăn
sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp bạn hạ huy ết áp một cách tự nhiên. Nó
cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không
lành mạnh.
Chống
nhiễm khuẩn
Hành có
tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và
Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng
đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang. Ngoài ra, hành có thể giúp giảm tình trạng táo bón mãn tính và đầy hơi. Cũng
vậy, trong một số nền văn hóa, chỉ cần nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào
tai có thể chống ù tai. Hành còn có tác dụng kì diệu trong việc nâng cao chất
lượng chăn gối, chỉ đứng thứ 2 sau tỏi./.
|
he he he, kiểu này là về nha anh phải tăng cường đi chợ, rinh về vài tạ hành lá thôi
Trả lờiXóacám ơn em Lê Diễm cung cấp bài hay
Hiiiiiiiiii.........Anh Kiên thật là tiếu lâm đấy nhé!....Anh rin về vài tạ cho Diễm xin anh nửa tạ hành về em dùng nha.....hiiiiiiiiiiiiiiiiiiii............
Xóanhiều tác dụng quá
XóaĐã từng thích dùng hành nhưng niềm vui do Lê Diễm đem lại. Cảm ơn Em!
Trả lờiXóaThế thì anh Văn Nguyễn có sức khỏe tốt rồi...chúc anh cùng gia đình hạnh phúc.
Xóa