Cà chua là một loại rau rất bổ dưỡng và lành mạnh. Nhưng không phải cứ ăn cà chua là sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cà chua có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc.
Với cà chua ương
ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới
58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine
như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu
không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Ngoài ra, việc sử dụng
hạt cà chua cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Hạt cà chua cũng như hạt ổi,
trong đường ruột, thật ra nó không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức
ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa.
Vậy chúng ta nên sử
dụng cà chua chín, nó có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn
ngừa và điều trị bệnh suy nhược, chống chống nhiễm trùng. Tuy nhiên cần lưu ý
khi ăn cà chua như:
Không ăn cà chua và dưa chuột cùng
một lúc
Trong dưa chuột chứa
một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau
khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn
hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy
bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Không ăn cà chua nấu kỹ
Nếu cà chua đã được
nấu chín trong một thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị ban đầu của nó sẽ bị mất.
Ngoài ra, nếu bạn ăn cà chua đã bị mất hết chất dinh dưỡng, có thể gây ra ngộ độc
thực phẩm, đó là rất nguy hiểm đối với cơ thể con người.
Không nên ăn cà chua khi đói
Cà chua có chứa một
lượng lớn các chất làm se da hòa tan, sẽ phản ứng với axit dạ dày và đông vào
thành cục u không hòa tan. Những khối u này có thể ngăn chặn các môn vị của dạ
dày, dẫn đến đau bụng và khó chịu.
Cà chua chứa rất
nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng
vàng. Khi ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit,
hình thành các cục không hòa tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến khó chịu. Dạ
dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là
sốc.
Không nên ăn cà chua khi bạn uống
thuốc chống đông máu
Cà chua chứa rất
nhiều vitamin K. Tác dụng chính của vitamin K là xúc tác cho sự tổng hợp của
prothrombin và coagulin trong gan. Vì vậy, nếu bạn ăn cà chua khi dùng thuốc chống
đông, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này./.
ăn chín tốt hơn
Trả lờiXóaDạ, đứng rồi bạn ơi!....Đối với cà chua là chúng ta phải ăn chín mới tốt.
Xóa