1. Styrene có trong hộp xốp
Mức nguy hiểm: 1
Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học
quốc gia của Mỹ, styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ
thể người. Styrene được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các
loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần.
Cách phòng ngừa:
Hãy tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này
bằng cách tránh làm nóng thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất
polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này,
ở nhiệt độ cao chất styrene trong hộp, cốc... có thể được giải phóng và gây độc
.
2. Formaldehyde trong áo sơ
mi không nhăn
Mức nguy hiểm: 2
Formaldehyde có thể làm cho áo sơ mi nhăn trông sắc
nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Có bằng chứng cho
thấy, formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong hệ thống hô
hấp.
Cách phòng ngừa:
Hãy chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu bạn mặc áo
sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng. Cục bảo vệ môi
trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt sạch trước khi mặc đối với những chiếc áo sơ mi
không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.
3. Dioxane (dioxan) có
trong chất tẩy rửa
Mức nguy hiểm: 3
Nên hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa nhân tạo. Năm
2011, Tổng chức Môi trường Thế giới phát hiện, trong chất tẩy rửa có chứa chất
gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất
bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.
Biện pháp phòng ngừa:
Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường,
học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành
phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit đều có khả năng
chứa dioxane và bạn nên tránh chúng.
4. Acrylamide có trong
khoai tây chiên, bánh rán
Mức nguy hiểm: 3
Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây
chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phóng ra
acrylamide, nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung
thư.
Biện pháp phòng ngừa:
Khi chế biến khoai tây, bạn cần chú ý về nhiệt độ và
thời gian chế biến. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán , đừng chiên chúng thành
quá chín và chuyển sang màu nâu. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng
trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.
5. Nitrosamine có trong
thuốc lá, thịt xông khói
Mức nguy hiểm: 4
Hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc
lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông
khói, lạp sườn có thể phản ứng với axit dạ dày, sinh ra chất nitrosamine.
Cách phòng ngừa:
Cho dù bạn hút thuốc lá loại gì đều phải cai thuốc.
Ngoài ra nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến
thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.
6. Asen có trong gạo lứt
Mức nguy hiểm: 5
Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu
dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện, hàm lượng asen trong
gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống
hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi
như ban đầu, dễ biến thành ung thư.
Cách phòng ngừa:
Trước khi nấu, vo sạch gạo, khi vo, tỷ lệ nước và gạo
tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần.
Cảm ơn LeDiem entry rất hay và hữu ích.
Trả lờiXóaBạn làm nghê y hà, tối vui nhé!
Hiiiiiiii.....Diễm không làm nghành y nhưng chỉ nghiên cứu thay hữu ích, nên Diễm tuyên truyền cho mọi người phòng tránh bệnh Hùng Phi ạ!.
Xóarất hay
XóaUi trời, đọc bài này của em, thấy nguy hiểm quá, vì... hàng ngày ai cũng phải tiếp xúc với nó
Trả lờiXóaNhưng anh Kiên ạ! Sau khi đọc bài này anh nên cố gắng những đồ vật sẽ mang lại những bệnh tật cho mình chứ anh Kiên....PHÒNG BỆNH HƠN TRỊ BỆNH đấy anh ạ!.
XóaQua ngătf TEM ĐỒNG rồi.... Mọt entry bổ ích và ý nghĩa. Cám ơn em Lê DIễm nhiều nha. Chúc em chiều thứ 6 vui vẻ
Trả lờiXóaVâng ạ! xin trao tem đồng cho chị Xuân Duy đây ạ!....chúc chị sức khỏe luôn dồi dào chị nhé.
Xóa* Cảm ơn Em Lê Diễm đã cho biết
Trả lờiXóa6 CHẤT GÂY UNG THƯ cần tránh...!
Diễm nhờ anh Hồng Sâm mà em được có nhiều kiến thức hiểu biết....Diễm chân thành cám ơn anh Hồng Sâm rất nhiều.
Xóa* * * Anh em mình học hỏi trong sách báo, trong Tập Thể...
Xóavà học hỏi lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ, khỏe mạnh, sống lâu...!
* Mỗi người đều có những điều hay đáng cho mình học tập...!
Càng giao lưu, kết nối đoàn kết thì càng biết thêm được nhiều điều hay...Thích !
Lời anh Sâm nói không sai...Diễm đồng tình với quan niệm của anh nói...Anh em ta cùng học hỏi lẫn nhau anh nha.
Xóa