1. LẨU CUA ĐỒNG
Lẩu cua đồng là một món ăn dân dã có ở
nhiều vùng miền với nhiều hương vị khác nhau. Món ăn trông đơn giản nhưng khâu
chế biến lại cầu kỳ, nhất là phần riêu cua. Muốn riêu cua ngon, phải chọn những
được những con cua chắc thân, còn sống. Có như thế, riêu cua mới thơm ngon và kết
thành mảng. Cua rửa sạch, bóc vỏ lấy gạch cua để riêng rồi giã nhuyễn. Sau đó
đem lọc kỹ với nước, đun sôi cho thịt cua nổi lên, vớt ra bát, phần nước để làm
nước dùng.
Khi ăn, đun sôi nồi nước dùng, nêm nếm
gia vị vừa ăn rồi cho riêu cua nổi lên trên mặt. Tiếp đó, cho thêm các loại hải
sản như tôm, mực, chả cá làm tăng thêm vị ngọt của nước dùng. Ăn kèm là bún
tươi và các loại rau như: cải xanh, bông bí, rau nhút, kèo nèo,… tất cả hòa
quyện lại tạo nên sự thanh mát và cho món ăn không bị ngấy.
2. LẨU CÁ ĐUỐI
So với nhiều món lẩu khác, lẩu cá đuối
không có gì đặc biệt nhưng lại hấp dẫn bởi sự lạ miệng. Nồi lẩu nóng hổi, vị
chua của măng chua, vị ngọt và hơi dai của cá khiến cho hương vị món lẩu bình
dân này trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
Chế biến món ăn này đơn giản và không
mất nhiều thời gian. Cá đuối sau khi mua về được cắt bỏ mang, mổ dọc dưới
miệng cá, bỏ hết phần ruột bên trong. Rửa cá lại bằng nước sạch, sau đó rửa qua
với giấm hoặc rượu rửa sạch để tránh mùi tanh đồng thời tăng thêm hương vị cho
cá.
Thái cá thành từng miếng nhỏ khoảng hai
ngón tay rồi xếp vào đĩa, tẩm ướp gia vị cho vừa miệng. Phần sụn cá đuối rất
mềm nên có thể cắt nhỏ cho vào nồi ninh để ngọt nước. Ngoài phần thịt cá, lẩu
cá đuối còn hấp dẫn người ăn bởi vị chua nhẹ của nước dùng được nấu từ măng
chua cùng hương thơm của rau ngổ, ngò gai... Ăn kèm lẩu là các loại rau
như rau muống, rau chuối, bún và không thể thiếu chén nước mắm với vài trái ớt
tươi thái lát.
Lẩu gà hấp hèm là món ăn quen thuộc của
các quận ngoại thành TP. HCM.
các quận ngoại thành TP. HCM.
3. LẨU GÀ HẤP HÈM
Điều làm nên sự đặc biệt, hấp dẫn cho
món ăn này chính là vị chua thanh của nước lẩu được nấu từ hèm. Hèm là chất
thải ra sau khi người dân nấu rượu, thường thì người ta tận dụng để làm thức ăn
cho gia súc. Nhưng, từ chất thải tưởng chừng bỏ đi đấy, người dân ở đây dùng
làm nguyên liệu chính để chế biến nên món lẩu gà hấp hèm vừa thơm ngon vừa lạ
miệng.
Trước khi nấu lẩu, lấy một lượng hèm vừa
phải, vắt lấy nước, bỏ bã. Nước hèm để lắng, lọc lại một lần nữa để bỏ đi phần
lợn cợn của bã hèm còn sót lại. Cho nước hèm vào nồi và đun sôi, nêm đường và
các loại gia vị vừa ăn. Gà ta sau khi làm sạch, chặt thành từng lát vừa ăn, cho
vào nồi, để lửa vừa cho đến khi thịt chín là được.
Rau ăn kèm chỉ có cải bẹ xanh, cải thảo
và hành lá thái khúc. Thịt gà được nấu trong nước hèm nên chín mềm rất ngon,
bên cạnh đó là vị ngọt của rau cải, vị chua thanh của nước lẩu rất vừa ăn và
ngon miệng.
Đơn
giản với cá thác lác và khổ qua nhưng đây là món lẩu có tác dụng giải nhiệt rất
tốt.
4. LẨU CÁ THÁC LÁC KHỔ QUA
Món ăn có đầy đủ các nguyên liệu như cá
thác lác, xương lợn, tôm khô, khổ qua, bún tươi, ớt… Thành phần làm nên sự hấp
dẫn của món lẩu này là cá thác lác và nước dùng. Chả cá thác lác muốn dai thì
thịt cá phải tươi ngon, trộn thịt cá với ít muối, hành ngò, hạt nêm, tiêu…quết thật
nhuyễn và vo viên tròn. Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm
rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng.
Nước dùng được lấy từ nước hầm xương,
đun sôi với ít tôm khô cho có thêm vị ngọt, nêm gia vị cho vừa ăn. Đặt nồi lẩu
lên bếp, cho sôi, sau đó cho chả cá vào, khi cá chín, cho tiếp khổ qua. Cá thác
lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết
hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng, vừa mang tính lành rất
có lợi cho sức khỏe.
5. LẨU GHẸ XANH NẤU DỨA
Trong những ngày hè nắng nóng, món lẩu
ghẹ nấu dứa ăn kèm rau muống thơm phức là món ăn ngon mà không phải ai cũng có
thể bỏ qua. Ghẹ sơ chế rửa sạch, cắt đôi. Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt lá,
vò qua hơi dập. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Cà chua bổ cau, dứa gọt vỏ, thái
lát hơi dày.
Đun nước sôi, cho ghẹ, gừng vào đun tới
khi ghẹ chín hẳn. Tiếp đến cho dứa, cà chua vào đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa
miệng. Nồi lẩu nghi ngút khói, nước lẩu ngọt lại rất thanh mát, là món ăn giải
nhiệt rất tốt dành cho bạn và gia đình.
Anh qua nhà Diễm lấy vàng nhé . Chúc Diễm ngày mới nhiều niềm vui
Trả lờiXóaCuối tuần mà cả nhà ngồi vây vầng dùng chung nồi lẩu ...thì tuyệt bạn ạ tình thương dạt dào...đậm đà như món lẩu cua đồng vậy ...hiiii
Trả lờiXóaHiiiiiiiiii....Dung roi do ba Cham Le a!....co gi bang duoc quay quan ben canh nguoi than thuong thuc nhung mon lau ngon nay!.........
XóaLẫu nào cũng ngon, nhưng phải có rựou thì mới Tuyệt! Heeee! Ngon quá Lê Diễm ơi.
Trả lờiXóaHiiiiiii.....anh Anh Nguyen cu tu nhien nhe...Diem xin moi anh....de em di mua bia cho anh nhe....
XóaTrong mấy món lẫu này, chỉ có lẫu cua đồng là anh chưa biết. Kỳ ghê, đi miền Tây hoài mà sao không ai giới thiệu nhỉ???
Trả lờiXóaHiiiiiiiiiiii..........tai anh Kien khong yeu cau.......neu anh goi la se co lau cua dong ma....day la dc san cua mien tay ma anh.....1 ngay moi luon tran ngap tieng cuoi gion anh Kien nha....
XóaLâu rồi mình chưa dc về quê thưởng thức món cua đồng này ! Giờ nhìn hình mà thèm quá ! Hix
Trả lờiXóaHiiiiiiiiiiii...Diem moi nhung Huou nha...cu tu nhien thuong thuc nhung mon ngon nay nhe...rat san long phuc vu ban....:D:D:D
XóaChị Lê Diễm cũng là một đầu bếp? Ước gì có dịp gặp chị để chị cho thưởng thức những món ăn này!
Trả lờiXóa:D:D:D.......Vâng nếu có dịp Diem sẽ nấu cho chị Hồng Nga ăn nhé.....nhưng hỏi Hông Nga có ăn được những khẩu vị của người miền Nam không nầy!.........:D:D:D
Xóa