●❈❈❈● THƯƠNG CHÚC ANH CHỊ CÙNG CÁC BẠN XA GẦN ĐÃ ĐẾN ĐÓNG GÓP Ý KIẾN HỮU Ý CHO BLOG CỦA LÊ DIỄM ●❈❈❈●

Thứ Bảy, 3 tháng 6, 2023

20 CÁCH CHỐNG UNG THƯ.



Có lẽ người ta đúng khi nói rằng ung thư không chừa một ai, kể cả ngôi sao hàng đầu thế giới như Jolie, và rằng người nghèo khó thoát hơn, vì không có điều kiện như Jolie. Nhưng bạn đừng quá bi quan: các nhà khoa học cho rằng 70% nguyên nhân gây ung thư là có thể tránh được bằng cách điều chỉnh lối sống. Ăn kiêng, thể dục và tránh khói thuốc là bước đầu tiên, nhưng còn nhiều điều đơn giản khác bạn có thể làm để cơn ác mộng ung thư không xảy đến.

1. LỌC NƯỚC

Bằng việc lọc nước, bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các chất gây ung thư. Nước máy và nước đóng chai chưa hẳn đã an toàn. Bạn nên chứa nước trong bình inox hoặc thủy tinh để tránh gỉ sét và các chất độc, nhất là BPA có trong chai nhựa.

2. TRÁNH TIẾP XÚC VỚI XĂNG

Chất benzen trong xăng có thể gây ung thư. Do đó, sau khi đổ xăng, bạn nên nhanh chóng đóng chặt nắp, tránh để cho những chất trong xăng có thời gian khuếch tán ngoài không khí.

3. ƯỚP THỊT

Thịt hun khói, thịt chế biến quá chín ở nhiệt độ cao sinh ra các chất gây ung thư. Các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) từ than cũng xâm nhập vào thịt lúc nướng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế ăn thịt nướng. Nếu nướng thịt, bạn nên ướp cùng hương thảo và húng tây ít nhất 1 tiếng trước đó. Những chất chống oxy hóa trong các loại gia vị này có thể khử đến 87% PHA.

4. LÀM BẠN VỚI CÀ PHÊ

Theo một nghiên cứu ở Anh, 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 40% nguy cơ u não và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, nên lưu ý cà phê phải “thật”, có chứa chất caffeine. Trà cũng có tác dụng tốt nhưng cà phê mới là nhà vô địch.

5. THANH LỌC CƠ THỂ

Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang vì nước giúp hòa tan và thải chất độc khỏi cơ thể nhanh chóng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

6. MÀU XANH ĐẬM:

Tốt nhất cho bạn, bạn nên chọn món salad nào có màu xanh đậm nhất vì chất diệp lục trong rau xanh chứa nhiều ma-giê. Chất này làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, phổ biến ở phụ nữ. Ma-giê kiểm soát sự phân chia và sinh sôi của tế bào. Nửa bát rau có thể cung cấp 75mg ma-giê, tương đương với 20% nhu cầu cơ thể mỗi ngày.

7. NHỮNG HẠT ĐẬU THẦN KỲ

Các loại đậu và hạt, đặc biệt là đậu Brazil chứa nhiều selen, chất chống ung thư bàng quan, phổi và đại-trực tràng hiệu quả. Selen bảo vệ tế bào, tăng cường sức đề kháng và kìm hãm sự hình thành các khối u trong mạch máu.

8. ĐỐT CHAY NGUY CƠ UNG THƯ

Tập thể dục vừa phải, dễ nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo bằng việc tập thể dục.

9. THẬN TRỌNG TRONG KHI GIẶT KHÔ

Viện Khoa học quốc gia Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một chất gọi là perc, viết tắt của perchloroethylene, dùng trong quá trình giặt khô (dry cleaning). Chất này có thể gây ung thư gan, thận và máu. Những người thợ trực tiếp sử dụng máy giặt và chất giặt tẩy có nguy cơ nhiễm chất này cao nhất. Tuy chưa có kết luận về tác hại trên người mặc quần áo giặt khô, nhưng bạn cứ nên giặt phơi như thường lệ cho “chắc ăn”.

10. CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Phụ nữ có mật độ vú từ 75% trở lên có nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần so với người có chỉ số thấp. Mức estrogen cao làm tăng mật độ vú. Vì vậy, bạn cần vận động để đánh bật mỡ ra khỏi cơ thể. Việc giảm béo còn bật tín hiệu cho protein Adipokin và hormone Insulin ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư. Một số thói quen và thực phẩm có thể giúp bạn triệt tiêu nguy cơ ung thư 

11. HẠN CHẾ ĐIỆN THOẠI

Một số nghiên cứu cho rằng, có sự liên hệ giữa sóng điện thoại và nguy cơ u não. Dù chưa có kết luận khoa học cuối cùng, nhưng cẩn trọng vẫn hơn. Bạn chỉ nên nói chuyện điện thoại khi cần hoặc nhắn tin. “Nấu cháo” điện thoại không có lợi đâu!

12. TRÁNH NGUY CƠ NẮNG

Màu sắc quần áo cũng có thể bảo vệ da. Nghiên cứu cho thấy vải màu xanh dương và đỏ ít hấp thu tia UV từ nắng hơn vải màu vàng và trắng. Bạn cũng đừng quên đồng hành cùng chiếc mũ nhé! Các nhà khoa học đã chứng minh, những vùng tiếp xúc với nắng trực tiếp như da đầu và cổ dễ phát triển ung thư da hơn những vùng khác trên cơ thể.

13. CHỌN BÁC SĨ CÓ KINH NGHIỆM

Việc chẩn đoán hình ảnh để xác định ung thư vú rất cần kinh nghiệm. Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho rằng các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cần có ít nhất... 25 năm kinh nghiệm. Nếu bạn chưa yên tâm với một lần chẩn đoán, nên đi khám lại với một bác sĩ có thâm niên hơn.

14. ĂN THỨC ĂN SẠCH

Hormone tăng trưởng và kháng sinh trong thịt có thể gây ung thư các tuyến nội tiết như tuyến tụy, buồng trứng... Thuốc trừ sâu chứa đến 40 tác nhân gây ung thư. Bạn cần chọn thịt sạch và rửa kỹ rau củ quả trước khi dùng. 

15. CẨN THẬN VỚI AXIT FOLIC

Vitamin nhóm B rất cần thiết, đặc biệt cho phụ nữ có thai để phòng chống dị tật thai nhi. Tuy nhiên, vitamin B9, còn gọi là axit folic, có thể là con dao hai lưỡi nếu dùng quá nhiều. Bạn cần phân biệt folat (dạng tự nhiên của axit folic, có nhiều trong rau củ và trái cây) với dạng tổng hợp của nó. Dư thừa axit folic có thể tăng nguy cơ ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Theo một thống kê, phân nửa những người dùng viên bổ sung vitamin có chứa trên 400 microgram axit folic bị dư lượng chất này. Mỗi ngày không được nạp quá 1.000 mcg. Nếu bạn đã ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì không cần dùng viên bổ sung có chất này.

16. TĂNG CƯỜNG CANXI

Nguồn canxi dồi dào trong sữa có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng. Những người dùng canxi liên tục trong 4 năm giảm đến 36% sự phát triển của các polyp gây ung thư sau thời điểm nghiên cứu 5 năm. 3 ly sữa ít béo, một phần sữa chua và một phần phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.

17. DÙNG NGŨ CỐC KHÔ

Ngũ cốc thô là hạt còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên ngoài, ở Việt Nam tiêu biểu là gạo lức, nếp lức, ngô, vừng (mè), các loại đậu và hạt. Thực phẩm từ ngũ cốc đã được tinh lọc thường có màu trắng, bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, bún, phở... Những thực phẩm này có chỉ số Glycaemic cao. Chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, dễ gây ung thư đại trực tràng.

18. ĐỪNG XEM NHẸ NHỮNG CƠN ĐAU

Bạn cần đi khám bệnh nếu thấy bụng to hơn bình thường, đau vùng xương chậu và thường xuyên đột ngột muốn đi tiểu. Đó có thể là những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nhiều người xem thường những dấu hiệu đó cho đến khi đã quá muộn, không còn kịp chữa trị. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sót thêm 5 năm là 90 - 95%.

19. TRÁNH CHỤP CT KHI KHÔNG CẦN THIẾT

Máy scan CT là công cụ rất hữu hiệu, nhưng mức phóng xạ nó tạo ra cao hơn tia X rất nhiều. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, kỹ thuật này đã bị lạm dụng. Một phần ba số hình ảnh CT đã được chụp là không cần thiết. Phóng xạ có thể gây ung thư máu, vì thế bạn nên hỏi bác sĩ xem có thể dùng phương pháp nào khác, như siêu âm hoặc MRI, thay cho CT hay không.

20. GIẢM 5 KG

      Trong số những người tử vong vì ung thư, người thừa cân hoặc béo phì chiếm 20% đối với nam và 14% đối với nữ. Chỉ số cơ thể từ 25 – 29,9 được tính là thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì. Giảm cân đồng nghĩa giảm estrogen, do đó giảm nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung và buồng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ sau 30 tuổi dễ bị ung thư hơn khi tăng khoảng 5kg./.




8 nhận xét:

  1. A.. ANH uống cà phê ngày có hai lần. phải tăng lên mới được. phải không DIỄM.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nhưng anh Thin Ho phai chon caphe loai tot nha...chu bay gio caphe no pha nhung chat doc hai, so uong co tac hai den suc khoe anh a!....nho mua loai hot caphe sau do dua nguoi ta xay ra thanh bot, nhu the bao dam hon anh Thin Ho a!....chuc anh luon khoe manh...

      Xóa
  2. Anh ghé thăm em . Bài viết rất hữu ích em à . Chúc em chiều vui vẻ tuần lễ mới nhiều yêu thương nhé

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Diễm rất vui anh Viễn Chinh đến thăm và đọc bài viết hữu ích này....chúc anh 1 ngày mới luôn tươi đẹp...

      Xóa
  3. Cảm ơn Em Lê Diễm về bài:
    20 CÁCH CHỐNG UNG THƯ rất cần thiết !
    * Những thức ăn, thức uống chứa trong đồ nhựa, nylon, hộp xốp:
    Khi nóng và khi lạnh ( như trong tủ lạnh ) vẫn gây ung thư !
    Tốt hơn nên đựng vào sành sứ hay thủy tinh...
    * Thẻ cào có phủ lớp bạc rất độc hại ( tránh cào bằng móng tay )
    * Đường và sữa giúp phát triễn tế bào ung thư phát triễn nhanh !
    * Không dùng sản phẩm chứa hóa chất độc hai - nói chung -
    như chất khử mùi lăn nách - nói riêng...!
    * Nữ không nên uống quá 3 ly cafe' mỗi ngày để tránh teo vòng 1.
    * Không dùng thịt nướng, thịt ung khói ( mỡ cháy khét rất độc )
    * Bột nêm càng độc hại hơn bột ngọt...v.v...
    * Nồi, chảo có phủ chất chống dính:
    Khi lỡ bị trầy thì phải thay mới vì rất độc hại !
    * Còn nhiều điều cần giữ gìn sức khỏe:
    Cả nhà mình cùng chung tay bổ sung cho đầy đủ hơn...Thanks !


    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Những ý bổ sung thêm của Anh Sâm em xin ghi nhận......Thanks, đã giúp cho bài viết này thêm sung túc hơn...chúc Anh ngày mới luôn vui tươi.

      Xóa
  4. Và cần vĩnh biệt MIẾN, MÌ ĂN LIỀN
    để bảo vệ sức khỏe - nói chung... dạ dày - nói riêng !
    * Nếu cấp thiết thì nên chế vài lượt nước sôi
    để loại bỏ chất bảo quản độc hai trước khi ăn tạm thời !
    * Đã có người mua xe trả góp: Ăn mì ăn liền liên tiếp..
    Trả nợ xe xong thì phải bán xe mà vẫn không đủ tiền trị bệnh...!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Thanks. Anh đã cho mọi người biết thêm tác hại của mì gói và miến.

      Xóa