Có lẽ người ta đúng khi nói rằng ung thư không chừa một ai, kể cả ngôi sao hàng đầu thế giới như Jolie, và rằng người nghèo khó thoát hơn, vì không có điều kiện như Jolie. Nhưng bạn đừng quá bi quan: các nhà khoa học cho rằng 70% nguyên nhân gây ung thư là có thể tránh được bằng cách điều chỉnh lối sống. Ăn kiêng, thể dục và tránh khói thuốc là bước đầu tiên, nhưng còn nhiều điều đơn giản khác bạn có thể làm để cơn ác mộng ung thư không xảy đến.
1.
LỌC NƯỚC
Bằng việc lọc nước,
bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các chất gây ung thư. Nước máy và nước đóng
chai chưa hẳn đã an toàn. Bạn nên chứa nước trong bình inox hoặc thủy tinh để
tránh gỉ sét và các chất độc, nhất là BPA có trong chai nhựa.
2.
TRÁNH TIẾP XÚC VỚI XĂNG
Chất benzen trong
xăng có thể gây ung thư. Do đó, sau khi đổ xăng, bạn nên nhanh chóng đóng chặt
nắp, tránh để cho những chất trong xăng có thời gian khuếch tán ngoài không
khí.
3.
ƯỚP THỊT
Thịt hun khói, thịt
chế biến quá chín ở nhiệt độ cao sinh ra các chất gây ung thư. Các hydrocacbon
thơm đa vòng (PAH) từ than cũng xâm nhập vào thịt lúc nướng. Chính vì thế, các
bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế ăn thịt nướng. Nếu nướng thịt, bạn nên ướp cùng hương
thảo và húng tây ít nhất 1 tiếng trước đó. Những chất chống oxy hóa trong các
loại gia vị này có thể khử đến 87% PHA.
4.
LÀM BẠN VỚI CÀ PHÊ
Theo một nghiên cứu
ở Anh, 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 40% nguy cơ u não và ung thư vòm
họng. Tuy nhiên, nên lưu ý cà phê phải “thật”, có chứa chất caffeine. Trà cũng
có tác dụng tốt nhưng cà phê mới là nhà vô địch.
5.
THANH LỌC CƠ THỂ
Uống nhiều nước
giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang vì nước giúp hòa tan và thải chất độc khỏi
cơ thể nhanh chóng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi
ngày.
6.
MÀU XANH ĐẬM:
Tốt nhất cho bạn, bạn nên chọn món salad nào có màu xanh đậm nhất vì
chất diệp lục trong rau xanh chứa nhiều ma-giê. Chất này làm giảm nguy cơ ung
thư đại tràng, phổ biến ở phụ nữ. Ma-giê kiểm soát sự phân chia và sinh sôi của
tế bào. Nửa bát rau có thể cung cấp 75mg ma-giê, tương đương với 20% nhu cầu cơ
thể mỗi ngày.
7.
NHỮNG HẠT ĐẬU THẦN KỲ
Các loại đậu và hạt,
đặc biệt là đậu Brazil chứa nhiều selen, chất chống ung thư bàng quan, phổi và
đại-trực tràng hiệu quả. Selen bảo vệ tế bào, tăng cường sức đề kháng và kìm
hãm sự hình thành các khối u trong mạch máu.
8. ĐỐT CHAY NGUY
CƠ UNG THƯ
Tập thể dục vừa phải,
dễ nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất
béo sản sinh estrogen, một trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần
đốt bớt chất béo bằng việc tập thể dục.
9.
THẬN TRỌNG TRONG KHI GIẶT KHÔ
Viện Khoa học quốc
gia Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một chất gọi là perc, viết tắt của
perchloroethylene, dùng trong quá trình giặt khô (dry cleaning). Chất này có thể
gây ung thư gan, thận và máu. Những người thợ trực tiếp sử dụng máy giặt và chất
giặt tẩy có nguy cơ nhiễm chất này cao nhất. Tuy chưa có kết luận về tác hại
trên người mặc quần áo giặt khô, nhưng bạn cứ nên giặt phơi như thường lệ cho
“chắc ăn”.
10.
CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ
Phụ nữ có mật độ
vú từ 75% trở lên có nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần so với người có chỉ số thấp.
Mức estrogen cao làm tăng mật độ vú. Vì vậy, bạn cần vận động để đánh bật mỡ ra
khỏi cơ thể. Việc giảm béo còn bật tín hiệu cho protein Adipokin và hormone
Insulin ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư. Một số thói quen và thực phẩm có thể giúp bạn triệt
tiêu nguy cơ ung thư
11.
HẠN CHẾ ĐIỆN THOẠI
Một số nghiên cứu
cho rằng, có sự liên hệ giữa sóng điện thoại và nguy cơ u não. Dù chưa có kết
luận khoa học cuối cùng, nhưng cẩn trọng vẫn hơn. Bạn chỉ nên nói chuyện điện
thoại khi cần hoặc nhắn tin. “Nấu cháo” điện thoại không có lợi đâu!
12.
TRÁNH NGUY CƠ NẮNG
Màu sắc quần áo
cũng có thể bảo vệ da. Nghiên cứu cho thấy vải màu xanh dương và đỏ ít hấp thu
tia UV từ nắng hơn vải màu vàng và trắng. Bạn cũng đừng quên đồng hành cùng chiếc
mũ nhé! Các nhà khoa học đã chứng minh, những vùng tiếp xúc với nắng trực tiếp như
da đầu và cổ dễ phát triển ung thư da hơn những vùng khác trên cơ thể.
13.
CHỌN BÁC SĨ CÓ KINH NGHIỆM
Việc chẩn đoán
hình ảnh để xác định ung thư vú rất cần kinh nghiệm. Đại học California, San
Francisco, Mỹ, cho rằng các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cần có ít nhất...
25 năm kinh nghiệm. Nếu bạn chưa yên tâm với một lần chẩn đoán, nên đi khám lại
với một bác sĩ có thâm niên hơn.
14.
ĂN THỨC ĂN SẠCH
Hormone tăng trưởng
và kháng sinh trong thịt có thể gây ung thư các tuyến nội tiết như tuyến tụy,
buồng trứng... Thuốc trừ sâu chứa đến 40 tác nhân gây ung thư. Bạn cần chọn thịt
sạch và rửa kỹ rau củ quả trước khi dùng.
15.
CẨN THẬN VỚI AXIT FOLIC
Vitamin nhóm B rất
cần thiết, đặc biệt cho phụ nữ có thai để phòng chống dị tật thai nhi. Tuy
nhiên, vitamin B9, còn gọi là axit folic, có thể là con dao hai lưỡi nếu dùng
quá nhiều. Bạn cần phân biệt folat (dạng tự nhiên của axit folic, có nhiều
trong rau củ và trái cây) với dạng tổng hợp của nó. Dư thừa axit folic có thể
tăng nguy cơ ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Theo một thống kê,
phân nửa những người dùng viên bổ sung vitamin có chứa trên 400 microgram axit
folic bị dư lượng chất này. Mỗi ngày không được nạp quá 1.000 mcg. Nếu bạn đã
ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì không cần dùng viên bổ sung có chất này.
16.
TĂNG CƯỜNG CANXI
Nguồn canxi dồi
dào trong sữa có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng. Những người dùng canxi
liên tục trong 4 năm giảm đến 36% sự phát triển của các polyp gây ung thư sau
thời điểm nghiên cứu 5 năm. 3 ly sữa ít béo, một
phần sữa chua và một phần phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.
17.
DÙNG NGŨ CỐC KHÔ
Ngũ cốc thô là hạt
còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên ngoài, ở Việt Nam tiêu biểu là gạo lức, nếp lức,
ngô, vừng (mè), các loại đậu và hạt. Thực phẩm từ ngũ cốc đã được tinh lọc thường
có màu trắng, bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, bún, phở... Những thực phẩm này
có chỉ số Glycaemic cao. Chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau
khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, dễ gây ung thư đại trực tràng.
18.
ĐỪNG XEM NHẸ NHỮNG CƠN ĐAU
Bạn cần đi khám bệnh
nếu thấy bụng to hơn bình thường, đau vùng xương chậu và thường xuyên đột ngột
muốn đi tiểu. Đó có thể là những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nhiều người
xem thường những dấu hiệu đó cho đến khi đã quá muộn, không còn kịp chữa trị. Nếu
được phát hiện sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sót thêm 5 năm là 90 - 95%.
19.
TRÁNH CHỤP CT KHI KHÔNG CẦN THIẾT
Máy scan CT là
công cụ rất hữu hiệu, nhưng mức phóng xạ nó tạo ra cao hơn tia X rất nhiều. Các
nhà nghiên cứu nhận định rằng, kỹ thuật này đã bị lạm dụng. Một phần ba số hình
ảnh CT đã được chụp là không cần thiết. Phóng xạ có thể gây ung thư máu, vì thế
bạn nên hỏi bác sĩ xem có thể dùng phương pháp nào khác, như siêu âm hoặc MRI,
thay cho CT hay không.
20.
GIẢM 5 KG
Trong số những
người tử vong vì ung thư, người thừa cân hoặc béo phì chiếm 20% đối với nam và
14% đối với nữ. Chỉ số cơ thể từ 25 – 29,9 được tính là thừa cân, từ 30 trở lên
là béo phì. Giảm cân đồng nghĩa giảm estrogen, do đó giảm nguy cơ ung thư vú, nội
mạc tử cung và buồng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ sau 30 tuổi dễ bị ung thư hơn khi
tăng khoảng 5kg./.
A.. ANH uống cà phê ngày có hai lần. phải tăng lên mới được. phải không DIỄM.
Trả lờiXóaNhưng anh Thin Ho phai chon caphe loai tot nha...chu bay gio caphe no pha nhung chat doc hai, so uong co tac hai den suc khoe anh a!....nho mua loai hot caphe sau do dua nguoi ta xay ra thanh bot, nhu the bao dam hon anh Thin Ho a!....chuc anh luon khoe manh...
XóaAnh ghé thăm em . Bài viết rất hữu ích em à . Chúc em chiều vui vẻ tuần lễ mới nhiều yêu thương nhé
Trả lờiXóaDiễm rất vui anh Viễn Chinh đến thăm và đọc bài viết hữu ích này....chúc anh 1 ngày mới luôn tươi đẹp...
XóaCảm ơn Em Lê Diễm về bài:
Trả lờiXóa20 CÁCH CHỐNG UNG THƯ rất cần thiết !
* Những thức ăn, thức uống chứa trong đồ nhựa, nylon, hộp xốp:
Khi nóng và khi lạnh ( như trong tủ lạnh ) vẫn gây ung thư !
Tốt hơn nên đựng vào sành sứ hay thủy tinh...
* Thẻ cào có phủ lớp bạc rất độc hại ( tránh cào bằng móng tay )
* Đường và sữa giúp phát triễn tế bào ung thư phát triễn nhanh !
* Không dùng sản phẩm chứa hóa chất độc hai - nói chung -
như chất khử mùi lăn nách - nói riêng...!
* Nữ không nên uống quá 3 ly cafe' mỗi ngày để tránh teo vòng 1.
* Không dùng thịt nướng, thịt ung khói ( mỡ cháy khét rất độc )
* Bột nêm càng độc hại hơn bột ngọt...v.v...
* Nồi, chảo có phủ chất chống dính:
Khi lỡ bị trầy thì phải thay mới vì rất độc hại !
* Còn nhiều điều cần giữ gìn sức khỏe:
Cả nhà mình cùng chung tay bổ sung cho đầy đủ hơn...Thanks !
Những ý bổ sung thêm của Anh Sâm em xin ghi nhận......Thanks, đã giúp cho bài viết này thêm sung túc hơn...chúc Anh ngày mới luôn vui tươi.
XóaVà cần vĩnh biệt MIẾN, MÌ ĂN LIỀN
Trả lờiXóađể bảo vệ sức khỏe - nói chung... dạ dày - nói riêng !
* Nếu cấp thiết thì nên chế vài lượt nước sôi
để loại bỏ chất bảo quản độc hai trước khi ăn tạm thời !
* Đã có người mua xe trả góp: Ăn mì ăn liền liên tiếp..
Trả nợ xe xong thì phải bán xe mà vẫn không đủ tiền trị bệnh...!
Thanks. Anh đã cho mọi người biết thêm tác hại của mì gói và miến.
Xóa