Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 80g đường
- 2,5g cream of
tartar (hoặc thay bằng nước chanh).
Cream of tartar là tên gọi phổ biến của
một dạng muối axit được tìm thấy trong nho, tự kết tinh ở vành những thùng rượu
trong quá trình lên men rượu, và từ sản phẩm đó được tinh chế để cho ra Cream
of tartar, dưới dạng bột, có màu trắng, không mùi và có vị chua. Nó được dùng
để “ổn định” lòng trắng trứng khi đánh bông (để làm chiffon cake, meringues,
soufflés, macarons,… hay để chống hiện tượng kết tinh đường khi làm kẹo,…
- 40ml dầu ăn
- 5ml vanilla extract
- 1 nhúm muối
- 100g sữa chua
- 80g cake flour
(hoặc 65g bột mì đa dụng + 15g bột bắp)
Cách làm:
Bước 1:
Chuẩn bị lò nướng ở 170 độ C trước.
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.
Bước 2:
Cho lòng trắng trứng và cream of tartar
vào âu, đánh tốc độ cao, khi thấy lòng trắng nổi bọt to thì cho đường từ từ vào
(cho nửa lượng đường thôi), đánh đến khi lòng trắng bông, mịn. Khi nhấc que đánh
lên tạo chóp nhọn.
Bước 3:
Cho lòng đỏ, muối và nửa lượng đường còn
lại vào âu khác, đánh đến khi lòng đỏ mịn, bông (màu nhạt đi), khi nhấc que đánh
lên thì lòng đỏ chảy xuống như dải ruy-băng.
Bước 4:
Thêm sữa chua, dầu vào lòng đỏ, trộn
đều. Sau đó rây bột vào, trộn đều. Được hỗn hợp A.
Bước 5:
Lấy 1/3 lượng lòng trắng đã đánh bông
cho vào hỗn hợp A, trộn đều cho lòng trắng hòa tan vào hỗn hợp lòng đỏ này. Bước
này nhằm giúp hỗn hợp lòng đỏ lỏng hơn, sẽ dễ trộn với lòng trắng mà không làm
vỡ nhiều bọt khí.
Bước 6:
Lấy 1/3 lòng trắng nữa cho vào hỗn hợp
lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng theo kiểu hất bột từ dưới lên và gập lại (kỹ thuật fold),
nhằm tránh làm vỡ bọt khí. Cho nốt 1/3 phần lòng trắng còn lại vào lại trộn
nhẹ theo kiểu hất bột từ dưới lên và gập lại cho hỗn hợp quyện đều.
Bước 7:
Cho bột vào khuôn chiffon (khuôn có lõi giữa).
Nướng 160-170 độ C khoảng 30 phút. Dùng tăm xiên vào bánh rút ra thấy tăm sạch
là bánh chín.
Bước 8:
Lấy bánh ra khỏi lò, úp ngược bánh
xuống, đợi bánh nguội mới dùng dao rọc quanh thành khuôn lấy bánh ra. Bánh mềm
xốp, vị hơi béo. Nếu bạn nào thích ăn cheese cake mà ngại béo thì chiffon sữa
chua thế này là lựa chọn thích hợp đấy. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với bánh
chiffon sữa chua mềm thơm!./. |
Thứ Bảy, 26 tháng 4, 2014
BÁNH CHIFFON SỮA CHUA.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
hấp dẫn quá
Trả lờiXóa