Thứ Tư, 30 tháng 4, 2014

LỜI HIỀN TRIẾT.

http://1.bp.blogspot.com/-lETMFqgBeW0/UlGa_6gQXsI/AAAAAAAAL7Q/2xIn7QSZYn0/s640/the_wise_socrates_by_spqr63bc-d4rsh6q.jpg
Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:
“Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải thét thật to vào mặt nhau ?”

Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời: 
“Bởi vì người ta mất bình tỉnh, mất tự chủ!” 
Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, ngài bảo: 
“Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe ?” 
Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến vị thầy của họ hài lòng. Sau cùng ông bảo: 
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.” 
Ngưng một chút, ngài lại hỏi: 
“Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…” 
Rồi ngài lại tiếp tục: 
“Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì ..” 
Ngài kết luân: 
“Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim của các con lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến các con cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì các con sẽ không còn tìm ra được đường quay trở về !”.

http://choupette04.c.h.pic.centerblog.net/syfcw3sz.gif 

6 nhận xét:

 1. Bài viết thú vị lắm , chúc em có thật nhiều niềm vui trong dịp nghỉ lễ nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn anh Hoàng Lâm....Diễm chúc anh luôn vui những ngày Lễ lớn anh nhé......

   Xóa
 2. Sang thăm bạn chậm hơn anh Lâm một chút, nhận tem bạc vậy! chúc chủ nhà đong đầy niềm vui trong kì nghỉ lễ nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Diễm vẫn ưu tiên cho Chu Ngọc...Diễm rất vui lần đầu bạn sang nhà mình....Xin được giao lưu và học hỏi cùng Chu Ngọc nhé....

   Xóa
 3. Xuanduy nhận TEM BẠC nhé. Chúc bạn ngày lễ vui vẻ cà hạng phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiiiiiiiiii.....Dạ, em gởi cho chị Xuân Duy 2 cái tem bạc luôn....Chú chị vui trong những ngày Lễ chị nhé..

   Xóa