Trong y học cổ đại, trà xanh là một trong những loại thảo dược có
ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt của cơ thể. Uống trà
xanh chủ yếu là để tránh đau đầu và trầm cảm, nhưng tác dụng dược liệu của nó
là sâu rộng hơn. Một trong số những lợi ích của trà xanh là phòng ngừa và điều
trị bệnh đa xơ cứng. Trà xanh được cho là có tác dụng ngăn chặn ung thư và cũng
được sử dụng trong điều trị kết hợp với hóa trị liệu. Ngoài ra, trà xanh còn
giúp kiểm soát dịch bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson, giảm tình trạng hình
thành cục máu đông là nguyên nhân gây ra bệnh tim.
Cách pha trà xanh chữa bệnh
Dùng nước sôi 70 – 80% hãm chè, không
nên đậy nắp: Làm như vậy có thể giữ được hương vị chè tốt, sẽ không làm cho nước
thứ 2, 3 bị nhạt, đồng thời có thể tránh được nhiệt độ cao phá hủy những thành phần có ích trong chè.
Uống
chè không nên uống cạn một lần: Có những người uống chè thường uống cạn một lần rồi mới đổ
thêm nước sôi vào, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cốc thứ 2, 3.
Cách làm tốt hơn là:
Khi hãm được nước đầu uống còn khoảng
1/3 thì đổ thêm nước sôi vào, sau khi uống hết 2/3 lại đổ nước sôi vào hãm.
Chè không nên hãm quá
nhiều lần:
Thông thường chỉ hãm 3 – 4 lần là được. Hãm
nước đầu trà có thể hòa tan 30% chất hòa tan trong trà, hãm nước thứ hai
là 50%, hãm nước thứ ba là 10%, đến lần thứ tư chỉ còn 5%. Tục ngữ có
câu; “Nước đầu đắng, nước thứ
hai bổ, nước thứ ba thuần, nước thứ tư hết vị”. Một ấm trà hãm nhiều lần, một số chất
có hại trong lá chè sẽ hòa tan vào trong nước chè, không có lợi cho sức
khỏe.
Không nên uống nước chè để
qua đêm:
Nước chè để sau 8 tiếng thì thành phần bất
lợi trong nước chè sẽ tăng lên, đặc biệt khi trời nóng, nhiệt độ cao, vi khuẩn
dễ dàng phát riển, uống vào gây bất lợi cho sức khỏe.
Ăn cơm xong không nên uống
nước chè ngay:
Ăn cơm xong nếu uống nước chè ngay sẽ
làm cho dịch vị bị hòa loãng ra không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, thậm
chí còn kích thích niêm mạc dạ dày sinh ra viêm, vì vậy thông thường sau khi ăn
cơm khoảng 1 giờ mới uống nước chè là tốt nhất.
Nồng độ nước chè phải phù
hợp:
Nếu pha ít chè quá nước sẽ nhạt, vô vị,
nhưng cũng không nên thường xuyên uống nước chè quá đặc có hại cho sức khỏe. Trong
nước chè đặc hàm lượng cafein quá cao, nếu thường xuyên uống nước chè đặc sẽ
làm cho lượng triglyxerin trong máu cao, làm cho động mạch bị xơ vữa, tim bị
đau nhói.
Một số axit trong nước chè đặc sẽ làm
lắng đọng protein và vitamin, cản trở việc bài tiết dịch vị, kích thích niêm mạc
dạ dày, ruột, gây nên hiện tượng mất thăng bằng chức năng của dạ dày và ruột, gây tiêu hóa kém, đại tiện táo,
không có lợi đối với những người bị hư nhược chức năng dạ dày, ruột. Ngoài ra
một số axit trong nước chè đặc có thể cùng với một số chất trong thức ăn hình thành
chất cặn lắng đọng không hòa tan, ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt của cơ thể,
lâu dài có thể gây thiếu máu thiếu sắt.
Không nên dùng chè đặc để
giải rượu:
Sau khi uống rượu say thì tim đập nhanh,
loạn nhịp, đau đầu, chóng mặt, chân tay rã rời, gây hưng phấn tinh thần, mà
nước chè đặc cũng có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, nếu dùng chè đặc
để giải rượu thì khác nào “lửa đổ thêm dầu”. Đồng thời chất
kiềm chứa trong nước trà đặc sẽ khống chế khả năng tái hấp thu của thận, mà có
tác dụng lợi tiểu nhanh. Sau khi uống rượu nếu uống nước trà đặc ngay sẽ làm
cho chất độc trong rượu chưa được phân giải ngấm vào thận quá sớm,gây tổn hại
chức năng thận.
Người đại tiện táo không
nên uống nhiều chè:
Trong nước chè có chứa nhiều axit không
những làm giảm sự co bóp của ruột mà còn làm lắng đọng protein, các
peptit, chất sắt, ion kim loại, làm cho phân khô gây chứng táo bón hoặc
khiến cho người vốn bị táo bón lại bị nặng thêm. Cần chú ý rằng, lá chè đun hãm
càng lâu thì tanin tách ra càng nhiều, càng bất lợi cho người bị táo bón.
Dụng cụ hãm và uống chè cần làm sạch cặn chè:
Uống chè có lợi cho sức khỏe nhưng cáu
chè bám ở thành ấm và đáy cốc thì hại cho sức khỏe. Cặn chè là do chất
polyphenol trong chè bị ôxy hóa trong nước mà thành, có màu lá cọ, do đó còn
gọi là rỉ chè. Trong cáu chè có chứa nhiều kim loại như chì, sắt, thạch tín...
cùng với nước chè những chất này thâm nhập vào cơ thể kết hợp với những
chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, hình thành chất lắng cặn khó
hòa tan làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, ngoài
ra chất lắng cặn này một khi đã được cơ thể hấp thu dẫn đến sự rối loạn chức
năng của một số cơ quan như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa...
Vì vậy người uống chè phải thường xuyên rửa
ấm chén, kịp thời cọ rửa cáu chè bám ở thành trong của ấm. Quan điểm “cáu
chè càng dày hãm chè càng thơm, càng giàu dinh dưỡng” là không khoa học./. |
Thứ Hai, 24 tháng 7, 2023
CÁCH PHA VÀ UỐNG CHÈ XANH ĐÚNG CÁCH ĐỂ CHỮA BỆNH.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
chè xanh rất tốt
Trả lờiXóa