Sả không chỉ là một loại gia vị mà còn có thể giúp bạn giảm đau,
tốt cho hệ thần kinh, giải độc hiệu quả...Sả là nguyên liệu không nên thiếu
trong căn bếp nhà bạn. Ảnh: Candle.
Trị rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng
khi hành kinh có thể lấy vài giọt tinh dầu sả trộn với một ít bột tiêu đen
thành một hỗn hợp lỏng rồi uống, cũng có thể ép sả tươi lấy dịch hoặc sắc lấy
nước rồi uống sẽ thấy bớt đau bụng khi hành kinh và điều hòa kinh nguyệt.
Giảm đau
Tinh chất sả có thể làm giảm các cơn đau
nhức như đau răng, đau cơ, đau khớp hay đau ở các bộ phận khác như đau lưng,
đau nhức dây thần kinh, đau đầu. Lấy tinh dầu sả trộn với gấp đôi lượng dầu dừa
rồi bôi vào các chỗ đau hoặc sưng sẽ thấy giảm đau rất hiệu quả. Trong trường hợp
đau cấp tính thì có thể uống thêm nước sắc của sả tươi.
Giảm huyết áp
Tinh chất có trong sả sẽ giúp giảm huyết
áp một cách có hiệu quả. Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các
vấn đề của huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng, khi huyết áp tăng, bạn uống
một cốc nước sả sẽ giúp huyết áp tụt xuống đáng kể.
Tốt cho hệ thần kinh
Sả rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị một số rối loạn của
hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng, chóng mặt,
run rẩy chân tay, động kinh... Tinh dầu có trong sả giúp tăng cường và cải
thiện các chức năng của hệ thần kinh.
Giải độc hiệu quả
Sả giúp tăng cường số lượng và tần suất
việc đi tiểu, giúp gan, đường tiêu hóa, thận, tuyến tụy và bàng quang luôn sạch
sẽ và khỏe mạnh bằng cách loại bỏ những những độc tố không mong muốn và axit
uric. Chính vì thế, sả được sử dụng như một loại thuốc để giải độc trong cơ thể.
Chống sốt
Bạn có thể sử dụng sả để điều trị các
cơn sốt rét, cúm và cảm lạnh. Bạn có thể ăn sống sả hoặc giã sả lấy nước để
uống. Đây là một phương pháp đơn giản mà bạn không cần phải đến bác sỹ hoặc đi
mua thuốc.
Giúp diệt nấm
Tinh dầu được chiết xuất từ sả có thể
tiêu diệt được nấm và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Chính vì thế, sả rất
có ích trong việc chống lại các bệnh nhiễm nấm ở tai, mũi và khu vực họng.
Chống khuẩn
Trong sả có chứa các thành phần như
methylisoeugenol và một số chất khác có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn
chặn sự phát triển của chúng. Do đó, sử dụng sả trong việc ngăn chặn sự nhiễm
trùng ở vết thương, ruột kết, niệu đạo, bàng quang, dạ dày, thành ruột, tuyến
tiền liệt và thận rất hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Theo kết quả của một số nghiên cứu thì
hợp chất citral có trong sả giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm tổn
hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho sả vào
thức ăn hoặc giã sả vắt làm nước uống thay trà. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu
khác cho thấy sả có chứa beta-carotene - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp
ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ tiêu hóa
Dùng trà từ sả hoặc tinh dầu sả sẽ hạn
chế bệnh đau dạ dày, ợ khí chua, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, nó
cũng giúp làm giảm các vấn đề về đầy hơi vì nó có khả năng làm dịu các cơ dạ
dày./.
|
Hay lắm và hứu ích thiết thưc ! Vậy có nên ăn thường xuyên không ? vì hiện nay Sả thường dung trong các bữa " nhậu " ___ Bữa ăn cải thiện chat lươngk , cỗ dân gian !
Trả lờiXóaDiễm thấy nếu anh Thien Nam, dùng sả thường xuyên thì tốt cho sức khỏe anh ạ!...chúc anh luôn khỏe mạnh.
Xóasả rất tốt đó
XóaCác bạn có thể dùng thêm Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc xách tay cũng có tác dụng tốt cho ngăn ngừa và hỗ trợ ung thư!
Trả lờiXóaBạn Thang Pham quảng cáo Nấm linh chi à?....
XóaCủ sả nhiều tác dụng vậy thì tốt rồi bởi anh hay ăn sả lắm , nào là ăn cùng với thịt chó rồi luộc tôm , cua ghẹ rồi xào thịt bê ... chúc em cuối tuần vui nhiều nhé !
Trả lờiXóaAnh Hoàng Lam dùng sả nhiều thì anh tránh được những bệnh tật nòi trên...Diễm chúc anh có sức khỏe tốt.
XóaHay quá! Mình cũng hay dùng sả trong bữa ăn hàng ngày..Dùng cả lá sả để nấu nước gội đầu nữa Diễm à!
Trả lờiXóaChu Ngọc có thể dùng 3 cây sả nấu nước uống thì nó còn tác dụng ngừa bệnh ung thư nữa...Diễm mong bạn Chu Ngọc luôn có 1 sức khỏe tốt.
Xóa