Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

BỆNH GÚT KHÔNG ĂN CANH CHUA BẠC HÀ.

http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2014/1-canh-chua-bac-ha-loi-hai-kho-luong-1404704350145/tac-hai-dang-so-cua-bac-ha-doc-mung-trong-mon-canh-chua.jpg

Mức độ tăng axít uric trong máu tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần. Bệnh gút là hậu quả của chuyện axít uric tăng trong máu rồi kết tủa trong khớp. Có nhiều lý do khiến axít uric bội tăng, chẳng hạn vì:
- Hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương.
- Tiêu thụ quá nhiều chất đạm từ lòng heo, thịt mỡ, da gà, cá nục, cá mòi, lạp xưởng...
- Uống quá ít nước khi đổ mồ hôi lại thêm thói quen nín tiểu trong giờ làm việc.
- Bị bệnh biến dưỡng như tiểu đường, cường tuyến giáp... không điều trị rốt ráo.
- Lạm dụng dược phẩm như thuốc cảm, thuốc corticoid...
- Có bệnh trên đường tiết niệu như phì đại tiền liệt tuyến, viêm bàng quang...
- Và nhất là lạm dụng rượu bia.
Nếu lược lại các nguyên nhân vừa kể thì muốn giảm axít uric không thể chỉ trông mong vào thuốc đặc hiệu. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thậm chí giữ vai trò quyết định vì phải chủ động thay đổi một số thói quen trong nếp sinh hoạt.
Chỉ thụ động trông mong vào tác dụng hạ axít uric của thuốc đặc hiệu thì không lạ gì nếu bệnh thống phong ăn mòn xương khớp. Sửa chữa là danh từ kép. Bệnh nhân không “sửa” được thì thầy thuốc khó “chữa”.
Mức độ tăng axít uric trong máu tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần.
Thầy thuốc có kinh nghiệm điều trị bệnh gút đều rõ là nhiều bệnh nhân bị tăng axít uric trong máu, thậm chí rất cao nhưng không hề uống bia, cũng không lạm dụng thịt mỡ. Lý do phải “núp” trong món ăn nào đó được dùng rất thường.
Kết quả nghiên cứu trên nhiều nhóm đối tượng cho thấy axít uric tăng rất cao ở người mạnh miệng với món canh chua bạc hà. Mức độ tăng axít uric trong máu rõ ràng tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần.
Khi thống kê về cơn đau tá hỏa do sạn khớp thì 70% trường hợp phát bệnh sau một bữa ăn nặng ký với canh chua bạc hà! Càng trầm trọng hơn nữa nếu đối tượng vừa mạnh miệng với canh chua bạc hà lại thêm thói quen uống bia. Bằng chứng là lượng axít uric trong máu của người tuy uống bia nhưng không thích món này thấp hơn thấy rõ nếu so với nhóm vướng cả 2, canh lẫn bia.
Đáng nói hơn nữa là xét nghiệm của hơn 60% số người trước đó có lượng axít uric trong máu tăng cao trở lại bình thường sau 2 tuần tuy không dùng thuốc nhưng ngưng món canh chua bạc hà, ngay cả khi vẫn dùng canh chua nhưng không nấu với bạc hà.
Trên 2 nhóm thử nghiệm được điều trị bằng thuốc đặc hiệu với liều lượng như nhau có thể giảm đến phân nửa lượng thuốc hằng ngày trên nhóm cữ món có bạc hà trong suốt liệu trình.
Không những thế, kiểm soát lượng axít uric trong máu 2 tháng sau khi đã điều trị ổn định cho thấy tình trạng tái phát chỉ xảy ra ở 1/4 số bệnh nhân dùng canh chua bạc hà một cách tiết độ theo kiểu mỗi tuần một lần.
Canh chua bạc hà vốn dĩ là món ăn có tác dụng thực dưỡng cho người biếng ăn nhưng món này dễ dàng trở thành thuốc độc cho khớp nếu lạm dụng theo kiểu tuần ăn chỉ có... 7 lần! Biết là ngon nhưng vẫn phải né khi có bệnh. Khéo hơn nữa là ăn sao cho đừng bệnh khi chưa bệnh.

http://dl3.glitter-graphics.net/pub/2846/2846223xtquau515l.gif

8 nhận xét:

 1. he he he, may qua, anh ..chưa bị gút, Lê Diễm ơi
  Bài viết rất hữu ích. khổ nỗi, mấy chàng bị gút lại khoái măm!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Diễm chào anh Kiên...rất hay anh đã vào xem bài viết này, nó sẽ giúp anh tránh được bệnh tật...Ngày mới luôn hạnh phúc anh Kiên.

   Xóa
 2. Lâu lắm rồi,anhduc sang thăm emđược chia sẻ những kinh nghiệm, bài thuốc quý thật hay và bổ ích. Chúc em luôn vui tươi tre , tràn đầy niềm HP

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Diễm kính chào anh Đức...Khi có thời gian rảnh anh Đức nhớ sang nhà em nghiên cứu thêm những bài viết ngăn ngừa bệnh anh nha....chúc anh cùng gia đình luôn khỏe mạnh.

   Xóa
 3. Tuyệt vời em ạ, giá như nhà bếp nào cũng biết thế này

  Trả lờiXóa
 4. Diễm chào anh VIỆT LGKK...khá lâu anh mới đến thăm Lê Diễm...sau này anh có thời gian, nên vào nhà em để nắm bắt thêm những thông tin hữu ích anh nhé...chúc anh vui.

  Trả lờiXóa
 5. * * * Cảm ơn Em Lê Diễm đã đăng bài hữu ích cho sức khỏe...
  * Hai thủ phạm chính gây bệnh gút là: Bạc hà ( mùn ) và rượu bia.
  * Rất may Anh Sâm không vướng vào 2 thủ phạm trên nên chưa bị gút.
  * * * Thêm 2 vị thuốc trị bệnh gút là:
  1) Ăn nhiều và thường xuyên rau tía tô ( có màu tim tím )
  2) Ăn nhiều và thường xuyên đậu xanh giữ nguyên vỏ nấu với nước sạch...
  Không thêm đường, không thêm bất cứ thứ gì khác...
  * * * Ăn 2 vị thuốc kể trên càng nhiều càng mau hết bệnh gút...
  Nếu đau nhức khớp xương nhiều thì giả gừng bó ngay chỗ đau nhức sẽ bớt dần !
  * Chúc Em Lê Diễm và các bạn vui khỏe, thành đạt như ý...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Diễm hoan nghinh Anh Hồng Sâm đã bổ sung thêm 2 vị thuốc để trị bệnh gút...Anh là bậc đàn anh để cho em được học hỏi thêm...Chủ nhật vui Anh nha.

   Xóa