Nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc… Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.
Kết quả một cuộc
khảo sát cho thấy, có 8 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa
chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường cần
tránh như sau:
Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén
đĩa
Nhiều người nghĩ rằng
đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa
sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước
tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả
năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt
chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại
trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.
Vì thế lời khuyên
cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít
dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể
cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ
rửa.
Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong
dung dịch nước rửa chén quá lâu
Đừng thấy chén đĩa
quá dơ mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới
sạch hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy
rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối
với các loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm
hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.
Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị
sứt mẻ
Chén, đĩa, hũ sứ bị
nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị
sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.
Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một
lần sử dụng
Đôi khi thấy chén dĩa quá dơ, bà nội trợ sợ
rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha vào nước với nồng độ
đậm đặc. Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng
hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, ‘tác dụng phụ’ của nó là rất khó rửa sạch hết hóa
chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.
Dùng xà phòng, bột giặt để rửa chén
Hầu hết thành phần
chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa
chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng
cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm
ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề
kháng của cơ thể…
Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa
Một số bà nội trợ
bận rộn thường viện lý do ‘không có thời gian’ nên khi rửa chén thường chỉ
tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên bạn
không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn
còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các
chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần
trong chậu nước sạch sau khi rửa.
Sử dụng nước rửa chén một cách lãng
phí
Khi dùng chất tẩy
rửa, nhiều người thường chỉ chăm chăm làm sao đạt được mục đích làm sạch vết bẩn
mà không biết rằng các chất tẩy rửa khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn
nước, kênh rạch, sông hồ.
Do hóa chất tẩy rửa
trong quá trình sử dụng chỉ có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng chứ không
triệt tiêu được chúng. Sau khi rửa chén, cả chất tẩy và cáu bẩn đều trở thành
chất gây ô nhiễm, chúng được đổ vào cống rãnh rồi chảy ra sông suối, ao hồ gây ô
nhiễm nguồn nước. Vì thế, để góp phần bảo vệ môi trường sống, bạn cần sử dụng
nước rửa chén nói riêng và chất tẩy rửa nói chung một cách tiết kiệm.
Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ
nguồn gốc
Nhìn chung tất cả
sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa
trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm
trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất
độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá
trình ‘cộng gộp’ các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát
sinh các độc tố khác.
Nhiều người nghĩ rằng
tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm
sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu
qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng
đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm
khác.
Do đó các nhà khoa
học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự
nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức
khỏe con người./.
Những thông tin thật hữu ích, bài lá đu đủ của blog LD mình đã chia sẻ bên face của mình.
Trả lờiXóaChúc Lê Diễm vui vẻ hạnh phúc.
Nhờ anh Hùng Phi truyền bá thêm cho mọi người anh nhé!....Chủ nhật vui.
Xóayên tâm đi
XóaBài viết rất bổ ích, cuối tuần nhiều niềm vui nhé Diễm.
Trả lờiXóaChào bạn GH.....Bạn lại đến thăm...chủ nhật luôn an lành nhé...
XóaQua nhận TEM ĐỒNG rồi. Cám ơn em bài viết rất bổ ích....Chị chúc em cuối tuần nhiều niềm vui
Trả lờiXóaXin trao tem đồng cho chị Xuân Duy...Chủ nhật cả nhà luôn vui.
Xóa