Ăn thịt đỏ quá 5 lần mỗi tuần có nguy cơ ung thư đại - trực tràng cao gấp 3 lần. Nước uống chứa cồn làm tăng khả năng ung thư nếu sử dụng trên 15g một ngày.
Ung thư đại - trực tràng là một trong những
loại ung thư thường gặp, dễ dẫn đến tử vong, kết quả điều trị xấu và tốn
kém khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc đã có di căn. Bệnh có thể
phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Việc xác định các yếu tố
nguy cơ là rất quan trọng để từ đó có biện pháp phòng ngừa tích cực. Có
nhiều yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể phòng tránh được như:
- Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu)
được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại - trực tràng.
Ăn khoảng
160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần. Dưới
hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm
tăng yếu tố sinh ung, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm
tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.
- Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất
xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại - trực tràng.
Các thức ăn chứa
nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ này vì chất xơ giúp
gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung
thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân. Ngoài
ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi
ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.
- Các loại nước uống chứa cồn
Làm tăng nguy cơ
ung thư đại - trực tràng nếu sử dụng trên 15 g một ngày.
- Thuốc lá được biết đến như là những
“sát thủ” của bệnh lý tim mạch hay ung thư phổi.
Gần đây nó được
công nhận là những yếu tố nguy cơ rất quan trọng gây ung thư đại - trực tràng
cho cả hai giới, nhất là khi kết hợp với rượu bia.
- Béo phì cũng làm tăng nguy cơ ung
thư đại
Trực tràng cho cả
nam giới cũng như nữ giới, nhưng rõ nét hơn ở nam giới. Ở nam giới có chỉ số
BMI cao sẽ có nguy cơ gấp 2 lần, trong khi ở phụ nữ béo phì thì nguy cơ này cao
hơn 1,5 lần.
- Hoạt động thể lực, vận động hay
luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư
Đại - trực tràng,
trên cơ sở ngăn ngừa béo phì và cũng làm giảm thời gian ứ đọng trong lòng đại
tràng.
- Tuy nhiên cũng có yếu tố không thể
kiểm soát được như tuổi tác.
Hơn một nửa bệnh
ung thư xảy ra ở những người lớn tuổi. Hiện nay, tuổi thọ ngày càng tăng, do vậy
chúng ta luôn luôn đối mặt với những yếu tố nguy cơ ung thư đại - trực tràng.
-Triệu chứng báo hiệu phát hiện sớm
ung thư đại tràng
Những triệu chứng
thường gặp là xuất huyết tiêu hóa dưới, thay đổi thói quen đường ruột, đau bụng,
sụt cân, chán ăn, mệt mỏi và đặc biệt là tắc ruột.
Tùy theo vị trí của
khối bướu xảy ra ở phần nào của đại trực tràng mà có những triệu chứng riêng. Nếu
ở đại tràng bên phải thì bệnh nhân thường có triệu chứng tiêu chảy, kèm theo
táo bón. Nếu ở bên trái thì tắc ruột là triệu chứng nổi bật.
Riêng ung thư trực
tràng, tiêu ra máu tươi và mót rặn là hai triệu chứng nổi bật. Ung thư ở vị trí
này rất dễ chẩn đoán, nhưng không ít bệnh nhân đến điều trị khi bệnh đã ở giai
đoạn trễ. Lý do phổ biến là bệnh nhân nghĩ mình bị trĩ hay kiết lỵ. Không ít thầy
thuốc đôi khi cũng bỏ qua việc thăm khám, từ đó dẫn đến sai lầm là điều trị bệnh
trĩ, bỏ mất cơ hội điều trị khỏi bệnh.
Tầm soát ung thư đại tràng bằng
cách nào?
Tại nước
ta, ung thư đại - trực tràng đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Tuy nhiên
tỷ lệ tử vong vì bệnh đã giảm dần từ thập niên 1980. Điều này là nhờ những tiến
bộ của các phương tiện tầm soát, chẩn đoán, phát hiện sớm những polyp ở đại -
trực tràng và được cắt bỏ trước khi chuyển thành ung thư. Cũng từ những phương
tiện này mà các thầy thuốc cũng chẩn đoán được bệnh ở giai đoạn sớm hơn góp phần
điều trị khỏi bệnh, mang lại những kết quả vô cùng ngoạn mục, cải thiện chất lượng
cuộc sống của người bệnh một cách rõ rệt.
Ngoài ra, béo phì
và thuốc lá kết hợp cũng thuộc nhóm nguy cơ cao. Các nhà nghiên cứu đưa ra các
yếu tố để đánh giá nguy cơ ung thư đại - trực tràng như: tuổi, giới, chỉ số
BMI, tiêu thụ rau tươi, thịt đỏ, uống rượu, tình trạng vận động cơ thể, có sử dụng
vitamin và các yếu tố vi lượng. Qua đó, sẽ tính điểm cho từng yếu tố nguy cơ.
Các phương tiện tầm
soát ung thư đại - trực tràng thường được bắt đầu bằng những phương tiện giản
đơn, ít xâm lấn đến các phương pháp chuyên sâu hơn như tìm máu ẩn trong phân, nội
soi đại tràng “sigma”, soi toàn bộ đại tràng, chụp đại tràng đối quan kép, đang
được áp dụng với chi phí vừa phải nhưng đạt được hiệu quả cao.
Việc xét nghiệm mẫu
phân cho thấy có cải thiện được tiên lượng bệnh nhờ phát hiện ung thư ở giai đoạn
sớm và có thể điều trị khỏi. Xét nghiệm nội soi và chụp x-quang đại tràng cho
thấy rõ vị trí tổn thương hoặc những polyp và được cắt bỏ qua nội soi trước khi
chúng chuyển thành ung thư thực sự. Hiện nay, đã có những phương pháp mới như
xét nghiệm ADN phân, nội soi ảo khung đại tràng nhờ phần mềm xử lý để tái tạo lại
toàn bộ hình ảnh của lòng đại tràng dựa trên các lát cắt qua chụp cắt lớp, hay
nội soi khung đại tràng bằng viên camera.
Lưu ý để phòng ngừa ung thư đại
tràng
- Không dùng quá nhiều thịt, chất
béo có nguồn gốc từ đạm động vật.
- Bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ
lúa mạch, trái cây, rau tươi…Những chất này làm loãng chất sinh ung
thư trong phân, làm giảm thời gian ứ đọng phân trong lòng ruột, đồng thời sinh
ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
- Bổ sung thêm các vitamin E, C, và
A. Uống thêm canxi.
- Có chế độ sinh hoạt năng động, luyện
tập thể dục.
Một nghiên cứu cho thấy những bệnh
nhân ung thư ruột ở giai đoạn III đã mổ, luyện tập aerobic thường xuyên góp phần
làm giảm nguy cơ tái phát./.
|
Sang thăm Diễm Lê đọc bài viết hay và ý nghĩa nè. Luôn an lành nhé!
Trả lờiXóaVâng, Diễm cám ơn anh Hùng Phi nhé!....buổi chiều vui.
Xóabài rất hay
XóaThăm em . Tuần mới nhiều yêu thương em nhé !
Trả lờiXóaChúc anh T luôn vui vẻ và hạnh phúc nhiều.
XóaThăm DIỄM. bài bổ ích. chúc em ngày vui bình an..
Trả lờiXóaDạ, cám ơn anh Thìn Hổ anh cũng luôn bình an nha.
XóaThăm Diễm nè . Chiều bình yên em nhé !
Trả lờiXóaVâng, anh cũng luôn bình an trong cuộc sống nhé!.
XóaBuổi chiều muộn vui và hạnh phúc nhiều em nhé !
Trả lờiXóaVâng xin cám ơn anh BTG.
Xóa* Táo bón lâu rất nguy hại:
Trả lờiXóa1) Chất độc trong ruột thấm thấu ngược vào cơ thể gây nhiều bệnh...
2) Nguy cơ ung thư ruột tăng cao...dẫn đến tử vong...!
* Bài đăng Lưu ý để phòng ngừa ung thư đại tràng
của Em Lê Diễm rất quan trọng, rất có ích cho sức khỏe mọi người !
Chỉ có Anh Sâm là đọc bài Diễm rất kỹ và nghiên cứu sâu sắc...Chân thành xin nhận lời nhận xét xác thực của Anh.
Xóahttp://www.dongtayy.com/re-cay-bo-cong-anh-co-the-pha-huy-cac-te-bao-ung-thu-chi-trong-vong-48-gio.html
Trả lờiXóaRễ cây Bồ Công Anh có thể phá hủy các tế bào ung thư chỉ trong vòng 48 giờ!
Trả lờiXóahttp://www.dongtayy.com/re-cay-bo-cong-anh-co-the-pha-huy-cac-te-bao-ung-thu-chi-trong-vong-48-gio.html
sâm ngọc linh kon tum
Trả lờiXóa