Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông
dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rắc rối với chúng. Có những
món ăn khá phổ biến và tưởng chừng như hoàn toàn vô hại nhưng chúng lại ẩn chứa
nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mặc dù vậy, bất chấp sự
nguy hiểm đó, đa số những món ăn này đều được ưa chuộng ở các quốc gia vì hương
vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.
1. HÀU
Hàu sống là món ăn được ưa thích, ngay cả ở Việt Nam.
Trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do Cục
quản lý dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có thứ hạng khá cao về nguy cơ gây
ra đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có thể gây
ra viêm ruột, viêm dạ dày và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những
triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do
nhiễm trùng máu. Mặc dù vậy, hàu luôn là một trong những sự lựa chọn đầu tiên
cho những ai mê hải sản.
2. NẤM
Một loại nấm độc.
Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo,
mọc nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon
trong thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông dụng
như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...
Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho
người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co
giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi sử
dụng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã
ngoại.
Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường
bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh
oliu, tím, đỏ cam... có cuống mập mạp.
3. CÁ NGỪ
Cá ngừ phi lê.
Cá ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia, tuy nhiên việc
ngày càng nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực khách tỏ
ra ít nhiều nghi ngại.
Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công nghiệp chính là nguyên
nhân khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng hộp) bị liệt vào danh sách những
món ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury
như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ là scombrotoxin, được
hình thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi mới được đánh bắt, gây ra hàng
trăm ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban đầu thường là đau đầu đi kèm tiêu
chảy, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt.
Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở nhiệt độ thích
hợp và chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.
4. CÁ NÓC
Sashimi cá nóc.
Fugu (tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có chứa
một loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và
tử vong cho người dùng. Chất độc này chủ yếu nằm ở buồng trứng, gan, ruột của
con cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều quốc gia như
Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá này vì nguy cơ ngộ độc
cao.
Mặc dù vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới sự kiểm soát
chặt chẽ. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo bài bản và trải qua
kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt mới được chế biến loại cá kịch độc này để tránh tai
nạn chết người do cá nóc gây ra.
Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan cá ngon nhất
nhưng cũng là độc nhất nên việc chế biến bộ phận này trong các nhà hàng bị cấm
ở Nhật từ năm 1984. Mặc dù vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn được ưa
chuộng và nổi tiếng nhất của ẩm thực xứ phù tang.
5. SANNAKJI (Bạch Tuộc sống)
Xúc tu của bạch tuộc sẽ liên tục ngo ngoe trên đĩa sẽ khiến nhiều
người khiếp vía.
Món ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn Quốc, và
chắc chắc khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch tuộc
sống, vẫn khiến nhiều người mê mệt.
Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm
một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực
tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè. Những chiếc xúc tu của con
bạch tuộc sẽ liên tục cựa quậy trên đĩa khiến nhiều thực khách không khỏi hoảng
sợ.
Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể khiến bạn bị nghẹt thở, thậm
chí tử vong nếu không nhai kỹ, để chúng "ngo ngoe", chẹn ngang cổ
họng của bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là nhai 100 lần trước khi nuốt và
không nên nói chuyện khi miệng còn đầy những miếng sannakji còn sống.
6. ACKEE
Đây là một loại quả thuộc họ vải, được xem như là "quốc
quả" của đất nước Jamaica. Tuy nhiên, trên lớp vỏ của loại quả này chứa
những chất không mấy an toàn với sức khỏe nếu ăn khi chúng vẫn còn xanh.
Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể bị nôn mửa, co giật,
thậm chí là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ tới đất nước vùng Tây Phi
xinh đẹp, bạn nên lưu tâm một chút tới loại quả ackee để tránh những tai nạn
đáng tiếc.
Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn nếm thử loại quả tử thần
này chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của
ackee, bạn nhất thiết phải chờ đợi cho đến khi quả chín, chuyển sang màu đỏ và
lớp thịt quả tách ra khỏi hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó, luộc chúng
lên, nêm gia vị thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có một món
ăn truyền thống, mang đậm hương vị Jamaica.
ANH QUA ĂN THỬ MẤY MÓN NGON NGUY HIỂM NÀY NHÉ . MẤY HÔM NAY BẬN CÔNG VIỆC CHO NÊN VẮNG ĐI THĂM BẠN BÈ VẬY MÀ HIHI... CHÚC DIỄM NGÀY CHỦ NHẬT TUYỆT VỜI NHÉ . RÃNH RỖI ANH SẼ QUA THƯỜNG XUYÊN HƠN NHÉ . CHÚC NGÀY VUI NHA
Trả lờiXóa[img] http://www.jigers.com/images/en/sunday/35.gif [/img]
Diem rat vui khi thay anh den...:D....anh Tien oi!...nhung thuc an doc o tren dung co an nhe...coi chung di cap cuu do nha....=))
XóaBL qua thăm nè!nhà đẹp wa BL thích wa mà chưa biết cách trang trí,đưa code blog yahoo vào sao mà k được chỉ BL với được k chị?
Trả lờiXóaBL đợi tin rất cảm ơn nhiều!Chúc chị có nhiều niền vui và một ngày nghỉ hp bh
Hiiiiiiiiiii...Bang Lang dua mat khau va ten nhap cua BL di minh lam giup cho....:D
XóaNhững thông tin bổ ích rất cám ơn
Trả lờiXóaLe Diem kinh chao anh Nguyen Van den tham nha Diem...chuc cho anh suc khoe luon doi dao...rat vui duoc biet anh...:D
Xóanguy hiểm nhưng mà ngon cn vui nhiều nhé
Trả lờiXóaHiiiiiiiii...ngon lam chi roi di cap cuu ban Thanh Dat oi!....kho than lam do nha....:p
XóaChào bạn ! Nhà bạn rất đẹp !
Trả lờiXóaVà những thông tin thật hữu ích...
Lau qua khong thay Mong Binh sang tham Diem....chuc ban 1 ngay vui nha...
Xóa[img] http://img2.tamtay.vn/files/photo2/2012/1/9/14/4251733/4f0a92a2_4c8cea9e_080814080630-459-563.jpg [/img]
Hôm qua anh qua nhà em ăn xong về không sao cả . Bây giờ tính thử món khác nè . Nhưng em không cho thì thôi vậy hihi . Chúc em buổi chiều vui vẽ hạnh phúc nhé
Trả lờiXóaHiiiiiiiii....A!....anh Tien Le do a?...:D...qua tham em ma khong tang qua gi cho em ca....:-(..buon qu di thoi.....
XóaEm tang cho anh ne...[img]http://www.alflorist.com.au/media/catalog/product/cache/1/image/5e06319eda06f020e43594a9c230972d/f/i/file_1_12.jpg [/img]