Nhiều bác sĩ đã từ lâu cảnh báo về tình trạng “ghiền đường” mà vị ngọt của đường là một loại ma túy nguy hiểm có thể giết người trong thầm lặng.
Trong một bài viết
trước đây về hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, BS. Minh có cho độc giả một câu hỏi để
suy gẫm: “Giữa một lon Coke và một quả trứng gà, cái nào nguy hiểm cho tim mạch
hơn?” Hôm nay chúng ta đã có một câu trả lời xác đáng dựa trên nghiên cứu mới
nhất đăng trên báo Y Khoa của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (JAMA) tháng 2/2014, sau quá
trình theo dõi 40,000 bệnh nhân: “Trứng gà không gây ra đột quỵ tim mà
thủ phạm chính là đường”!
Sự “ghiền đường”
dường như đã được in đậm vào trong DNA của loài người chúng ta từ hằng chục
ngàn năm qua, cộng thêm với những ảnh hưởng của xã hội làm cho ta khó thấy sự
tác hại của bệnh ghiền này, vì lẽ, mọi người, không ít thì nhiều đều bị… nghiện
đường.
Có bao nhiêu loại đường?
Đường là danh từ
chung để chỉ một loại nhu yếu phẩm cần cho con người. Trên thực tế, tất cả loại
cây cỏ, thảo mộc đều có chứa đường dưới nhiều thể loại khác nhau. Thí dụ như
cây lúa chẳng hạn, từ hột lúa, rễ cây lúa, lá lúa đến thân cây lúa, đều có đường
trong đó. Tuy nhiên những loại đường có trong thân cây, lá cây v.v… so với các
loài như trâu, bò ngựa…có thể hấp thụ được, cơ thể chúng ta lại chịu thua. Để
đơn giản hóa vấn đề, đối với con người, có 3 loại đơn đường, Glucose, Fructose
(có nhiều trong trái cây), và Galactose (có nhiều trong sữa). Đường cát đa phần
được kết tinh từ nước mía chứa một loại đường đôi gọi là sucrose, được kết hợp
từ đường glucose và fructose.
Đường phèn, đường cát, đường đen, đường
nâu, đường bông gòn, tất cả đều được biến chế từ đường mía mà ra.
Cần bao nhiêu đường thì đủ?
Trên thực tế chúng
ta chỉ cần khoảng 5% đến 7% tổng số lượng calories trung bình đến từ đường mỗi
ngày, tức là khoảng 2 hay 3 muỗng cà phê đường. Trên thực tế chúng ta tiêu thụ
đến mức 25% calories do đường cung cấp mỗi ngày. Nghiên cứu trên đây cho biết,
khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp đôi nếu chúng ta tiêu thụ 20% tổng số calories
đến từ đường, nhưng tăng gấp 4 lần nếu dùng trên 25% năng lượng đến từ bất kể
loại đường nào!
Từ khoảng năm
1970, để cạnh tranh kinh tế và duy trì lợi nhuận cho nghành nông nghiệp Mỹ,
chính phủ Mỹ đã tăng thuế nhập cảng đường mía từ các nước khác, và tăng cường sản
xuất một loại đường đặc chế từ hạt bắp gọi là “đường sy-rô nồng độ cao từ bắp”
(High Fructose Corn Syrup, HCFS). Loại đường HCFS này về thành phần hóa học thì
hơi giống như đường mía, nhưng ngọt hơn và dễ thấm vào máu hơn. Có người cho là
vì hai tính chất này mà HCFS độc hơn đường mía, vì dễ ghiền và mau “phê” hơn là
đường mía. Trên thực tế cả hai thứ đều là “bad guys” (kẻ xấu) hết.
Chỉ vì chính phủ Mỹ
cố tình làm cho đường HCFS rẻ hơn nên kỹ nghệ biến chế thức ăn tha hồ tưới,
nhét, trộn đường HCFS vào đồ ăn. Bạn có để ý là nước ngọt Coca Cola ở Mỹ mùi vị
hơi khác hơn ở các nước khác không? Sự khác biệt là do mùi vị khác nhau của đường
HCFS và đường mía. Nói đến Coca Cola, chỉ ½ lon soda có thể làm tăng tỉ số bị đột
quỵ tim lên đến 30%. Bạn có biết là một muỗng tương cà chua Heinz có nhiều đường
hơn là một cái bánh quy Oreo không? Hoặc, một hủ da-ua (fruit yogurt) có nhiều
đường hơn là một lon Coke? Hay trong một tô cereal buổi sáng, 75% calories đến
từ đường? Ngay cả nước trái cây “bổ dưỡng” fruit juice, nước uống “tăng cường
năng lực”, cà phê Starbucks v.v… hãy thử đoán có bao nhiêu đường trong đó?
Tại sao đường gây ra tai hại?
Khi bạn mới uống
hay ăn thức ăn có đường vào cơ thể đa phần bạn sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu.
Thứ nhất vì trên thực tế cơ thể chúng ta cần một số ít đường để sống. Lượng đường
nầy thấm vào các tế bào, cung cấp năng lượng cấp thời làm cho ta…khỏe. Thứ nhì
có thể vì yếu tố tâm lý của đa số bệnh ghiền, vì từ thuở nhỏ chúng ta đã quen với
vị ngọt của đường, nhất là những khi bé khóc là bố mẹ dúi cho một cục keo hay một
cây cà rem. Vì thế bây giờ khi bị “stress” chúng ta dễ đi tìm niềm an ủi với vị
ngọt của đường.
Sau khi cảm giác dễ
chịu qua đi, chúng ta sẽ thấy cơ thể nặng nề vì những lượng đường dư thừa sẽ tạo
gánh nặng cho cơ thể. Lá gan và pancreas cần phải “giải độc” khối lượng đường
phụ trội này bằng cách chế biến và chứa vào mỡ đặc (triglycerides) làm cho ta
béo phì ra, hay làm tăng mỡ lỏng (cholesterol, LDL) làm cho tim, mạch máu bị
nghẽn. Ngoài ra, các tế bào bị ngâm trong đường sẽ biến thành… mứt quất (mứt tắt),
để cân bằng nồng độ hai bên, nước từ bên trong tế bào sẽ rút ra máu, làm khô nước
bên trong và dễ chết (Bạn dã đọc bài “Yêu Nước” chưa?). Càng ngâm trong đường
càng lâu các tế bào sẽ có hiệu ứng giống như bị “thắng đường” khi các bà làm nước
màu kho cá!. Cuối cùng lá gan cũng đầu hàng, sanh ra bệnh tiểu đường. Vòng tròn
tử vong tiếp tục xoáy tròn kéo mình vào vực sâu của đáy huyệt một cách nhanh
chóng.
Làm thế nào để bớt ghiền đường?
1. Không nên ăn đường giả (sugar
substitute, diet gugar)!
Đường thật mà còn
có hại huống chi đường giả! Đường giả đa phần có cấu trúc giống như đường có
trong... lá cây, rễ cây v.v… để lừa cơ thể chúng ta mà thôi. Tuy không làm tăng
calorie nhưng vẫn có những tác hại tương tự.
2. Nên để ý hàm lượng đường trong tất
cả các loại thức ăn.
Tốt hơn hết là
không ăn đồ ăn đã chế biến mà chỉ ăn đồ ăn tươi do chính mình nấu nướng lấy.
3. Ăn ít , ăn cân bằng và biết lựa
chọn.
Thí dụ không ai cấm
bạn ăn một quả chuối mỗi ngày, miễn đừng ăn luôn cả nải chuối. Giữa một quả cam
và một ly nước cam thì nên chọn…?
4. Ăn chậm, nhai chậm lại để tận hưởng
vị ngọt của thức ăn.
Tôi bảo đảm với bạn
sau khi bạn nhai một miếng dưa chuột thật kỹ, thật lâu bạn sẽ thấy vị ngọt của
nó không thua gì một múi cam. Mà có nhai một múi cam, thì cũng nên bỏ thì giờ
mà tận hưởng hương vị của nó. Nên nhớ ngoài vị ngọt còn có những vị khác nữa.
5. Tập thể dục, thể thao mỗi ngày.
Đi bộ tối thiểu 15
phút trước hay ngay sau khi ăn, hoặc cả hai càng tốt. Đi bộ sẽ làm cho các tế
bào mở rộng cửa để cho đường thấm nhanh vào bên trong, giảm bớt nồng độ đường
ngoài mạch máu. Hôm nay nên là bắt đầu mới cho mọi người. Chúc bạn đọc khỏe,
vui vẻ vì bớt… “nghiện đường”./.
Bài sưu tầm hay, thiết thực trong cuộc sống
Trả lờiXóaNhưng mà sao dân miền Nam , nhất là vùng miền Tây Nam bộ, ăn gì cũng cho đường... mà ít người bị đột quỵ tim như là dân miền Bắc nhỉ. lạ quá
Diễm chào anh Kiên...chứng đột quỵ nhiều người đã bị mắc phải lắm không kể Nam Bắc hay Trung....đặc biệt dân miền Nam vì có lẽ ăn ngọt quen từ nhỏ nên có lẽ anh Kiên nói có lý...
XóaNhững người có tuổi nên kiêng đường vẫn tốt hơn anh ạ!....Chúc anh Kiên luôn khỏe...
Trong bài hay này có câu:
Trả lờiXóa" Trên thực tế, tất cả loại cây cỏ, thảo mộc đều có chứa đường
dưới nhiều thể loại khác nhau..."
* * * Khi xem bài và nhìn hình minh họa của Em Lê Diễm:
Anh Sâm biết thêm trên đôi môi cũng có đường nên ngọt ngào...!
* Cảm ơn Em Lê Diễm về bài GHIỀN ĐƯỜNG đáng nhớ...!
Hiiiiiiii........Anh Sâm thật tinh tế Diễm thán phục Anh cả 2 tay em luôn...Nhìn hình là biết được tựa bài viết. Chủ nhật chúc Anh vui nhiều.
XóaAnh Sâm chưa biết trước...
Trả lờiXóaNhờ có Em Lê Diễm: Anh Sâm mới biết...
* Cảm ơn Em và chúc Em cùng các bạn vui khỏe...!
Diễm rất vui khi Anh Hồng Sâm sang chia sẽ bài viết cùng em...chúc Anh luôn bình an và mạnh khỏe.
XóaBình an, mạnh khỏe cả nhà...
Trả lờiXóaGiao lưu, học hỏi: Đó là niềm vui ! ( HS )
Diễm xin cố gắng học hỏi những kiến thức mà Anh Hồng Sâm, đã truyền trao. em chúc anh luôn bình an và khỏe mạnh.
XóaTrích đoạn tâm đắc: " Đi bộ tối thiểu 15 phút trước hay ngay sau khi ăn,
Trả lờiXóahoặc cả hai càng tốt. Đi bộ sẽ làm cho các tế bào mở rộng cửa
để cho đường thấm nhanh vào bên trong,
giảm bớt nồng độ đường ngoài mạch máu.
Hôm nay nên là bắt đầu mới cho mọi người...”
* * * Đúng vậy:
Nên tập thể dục dưỡng sinh hữu ích cho sức khỏe...
Cảm ơn Em Lê Diễm đã đăng bài giá trị này...!
Diễm mong rằng bài viết này sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất và sức khỏe hoàn mỹ đến với Anh Hồng Sâm...cũng như cộng đồng chúng ta.
Xóa