Mặc dù mọi người vẫn được khuyên là ăn cá tốt cho sức khỏe nhưng
không phải ai cũng nên ăn cá! Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và
nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên nó không phù hợp với tất cả mọi người, đặc
biệt là nhóm đối tượng dưới đây. Bởi nếu ăn cá quá nhiều khiến tình trạng bệnh
thêm trầm trọng.
Bệnh nhân gout
Trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó
sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết
tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout. Do vậy, người đã mắc bệnh này
nên ăn ít hoặc không ăn cá để tránh làm tình trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho
sức khỏe.
Người đang sử dụng thuốc
ho
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo,
người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt
là cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi mẩn đỏ trên da, sung huyết giác
mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…
Trong cá biển có chứa nhiều histamine.
Khi lượng chất này được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình
tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine. Người bình thường ăn cá
biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan có chứa chất
monoamine có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu. Mặc dù mọi người
vẫn được khuyên là ăn cá tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn cá!
Tuy nhiên, trong thuốc ho chứa chất ức
chế monoamine, sẽ kiểm soát quá trình gan và đường ruột tiết ra chất này nên
người uống thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng và còn
gây hại khác cho cơ thể.
Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh,
thuốc hạ huyết áp, thuốc trị bệnh parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống
viêm…cũng chứa chất ức chế monoamine. Nếu đang trong quá trình dùng các loại
thuốc này để điều trị bệnh, bạn nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.
Bệnh nhân lao
Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng
lúc dễ bị dị ứng, nhẹ thì buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, nặng thì
tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết
áp tăng đột ngột, thậm chí là xuất huyết não.
Người mắc bệnh rối loạn
chức năng máu
Những người mắc các bệnh rối loạn chức
năng máu và có tính chất xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị
chảy máu mũi, xuất huyết trong do thiếu vitamin K…nên ăn ít hoặc không nên ăn
cá.
Bởi trong cá chứa axit eicosapentaenoic
(EPA) ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, từ đó làm tăng hiện tượng chảy máu
ở người bệnh.
Bệnh nhân xơ gan
Khi mắc bệnh xơ gan, cơ thể bệnh nhân
khó sản xuất yếu tố đông máu, cộng thêm với lượng tiểu cầu thấp nên dễ bị xuất
huyết trong, vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.
Lúc này, nếu ăn quá nhiều các loại cá
biển sâu như: trích, cá ngừ, cá mòi…. sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có
chiều hướng trầm trọng hơn./.
|
Thăm khuya Lê Diễm.
Trả lờiXóaKhuya ngủ ngon nhé!
Xin trao tem vàng cho Hùng Phi....chúc Hùng Phi luôn khỏe mạnh.
Trả lờiXóaChào LÊ DIỄM, HAI LÚA mạo muội sang làm quen ! anh HAi cũng chỉ thích ăn cá thôi.
XóaHôm nay có anh Hai Lúa đến vui quá!....cửa nhà Lê Diễm rộng mở chào đón anh....hiiiiii......Ăn cá tốt anh ạ! Nhưng khi những người mắc bệnh trên phải kiêng cữ.
Xóatình cảm quá
XóaEm luôn tìm chia sẻ cho cộng đồng nhựng kiến thức bổ ích ...
Trả lờiXóaANH GỌI EM LÀ BÁC SĨ LÊ DIỄM NHÉ!....
Hiiiiii....Diễm không dám nhận mình là bác sĩ đâu anh MRC ạ!....Em đọc thấy thông tin hay là em sẽ phổ biến cho mọi người cùng biết anh ơi....Khá lâu anh không đến đọc bài viết của em...Diễm chúc anh luôn khỏe mạnh.
Xóa